Tiêu điểm

Hoãn lại niềm vui, giản tiện nỗi buồn trong đại dịch COVID-19 ở Hà Nội

Hiếu - hỷ là hai sự kiện quan trọng của đời người, nhưng trước diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch COVID-19, thực hiện việc cưới, tang văn đang được người dân Hà Nội tự giác điều chỉnh theo hướng văn minh, an toàn. Từ đầu năm đến nay, hàng nghìn đám cưới, đám tang trên địa bàn Hà Nội tổ chức theo hướng văn minh, đơn giản; trong đó, hàng trăm đám cưới đã phải lùi, hoãn thời gian tổ chức. Điều đó cũng cho thấy ý thức người dân trong phòng, chống dịch bệnh đang được nâng cao.

Lê Tùng Sơn: Người cộng sự gần gũi của Bác Hồ

Thiếu tá tình báo người Mỹ, ông Patti viết trong hồi ký “Tại sao Việt Nam” (Why Vietnam) đã chia sẻ một kỷ niệm khi gặp gỡ lãnh tụ Hồ Chí Minh ở một quán trà tại Côn Minh (Trung Quốc): “Tôi nắm lấy bàn tay gần như mỏng mảnh của ông Hồ và bày tỏ sự vui sướng của tôi vì được gặp một người có nhiều người bạn Mỹ ở Côn Minh. Sau đó, ông Hồ giới thiệu người Việt Nam khác, ông Lê Tùng Sơn, như là một người cộng tác gần gũi của mình trong Liên minh”. Ông Lê Tùng Sơn là ai?

Nhà báo sẽ không làm được, ngay cả khi được làm, nếu…

“Cứ nói chuyện thoải mái, tranh luận thẳng thắn như hai người làm nghề với nhau thôi”, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông nói như vậy khi tôi đề nghị thực hiện một cuộc đối thoại với ông, hướng đến Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, 21-6. 

Nhịp điệu, tiếng gọi quyến rũ của thơ Việt

Những ngày đầu hè oi bức, thật khó giữ mình tĩnh tâm bàn chuyện thi thư sách vở. Nhưng, cũng hẳn vì nắng sớm đậu trên cánh sen hồng hay vì tà áo trắng thướt tha dưới hàng cây xanh mướt mà ai đó, trong thoáng chốc, chợt nhớ đôi câu thơ và kí ức thuở hoa niên bay bổng.

Hương mùi bay trong gió

Sơn nắm tay Thúy trảy hội Lim vào mười ba tháng giêng. Tay Thúy nõn nà nằm yên trong tay Sơn nóng bỏng. Bốn con mắt soi vào trong nhau thẹn thùng, tình tứ. Sơn mặc áo the đen, quần diềm bâu, đầu đội khăn xếp, tay khoác ô lục soạn, chân đi guốc mộc, bên Thúy mặc yếm thắm, váy sồi thâm, áo cánh lụa mỡ gà, áo mớ ba hồ thủy, áo tứ thân nâu non, thắt lưng hoa lý, đầu chít khăn mỏ quạ, tay cầm nón quai thao, chân xỏ hài cong.

Tiên sư anh đánh máy

Kết thúc truyện ngắn “Đôi mắt”, nhà văn Nam Cao hạ bút: “Tài thật, tài thật. Tiên sư anh Tào Tháo”. Thời buổi này, vai trò của anh Tào Tháo đã bị cạnh tranh khốc liệt, thậm chí có nguy cơ mờ nhạt trước nhân vật tài ba lỗi lạc vừa xuất hiện: “Tiên sư thằng đánh máy”.

Thi sử, nhìn từ thi tập

Những tập thơ nào góp phần chủ yếu làm nên lịch sử thơ ca Việt Nam hiện đại? Mỗi người đọc, bằng vào sức đọc, sức thẩm và gout thẩm mỹ của mình sẽ có một đáp án cụ thể, và chắc hẳn không phải ai cũng giống ai. Riêng tôi, xin được “cả gan” đưa ra danh sách của mình như sau:

Nghệ sĩ Trúc Mai: "Trở lại lợi hại hơn xưa"

Nghệ sĩ Trúc Mai (diễn viên kịch nói Nhà hát Công an Nhân dân) đóng phim ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, sau đó chị có khoảng thời gian vắng bóng trên sân khấu, truyền hình và gần đây chị đã trở lại trong sự bất ngờ của nhiều người.

Martha Gellhorn - Tình yêu định mệnh của Ernest Hemingway.

Martha Gellhorn là một trong số những nữ phóng viên chiến trường đầu tiên và cũng thuộc số những nhà báo phóng sự giỏi của thế kỷ 20. Ngoài ra, bà còn được biết đến từng là người vợ thứ ba của Ernest Hemingway. Bà sống thọ đến 90 tuổi với 60 năm làm nghề báo.

Phi vụ đêm Giáng sinh

Trong đầu Mac nảy ra ý tưởng chạy trốn khỏi thành phố cùng gói tiền. Anh bước ra ngoài hành lang để có thêm không khí mà suy nghĩ. Mac bất ngờ bắt gặp cảnh tượng bạn anh Albert, Gallagher cùng đám trẻ đang rồng rắn nối đuôi nhảy nhảy điệu conga. Chỉ cần liếc nhìn thôi Mac cũng biết rằng bạn mình vui đến thế nào. Một ý tưởng táo bạo, nếu không muốn nói là điên cuồng nảy ra trong đầu anh.

Những quả chuối trâu quê ngoại

Hồi còn Pháp thuộc, căn lều nhỏ thầy mẹ tôi dựng tạm ở cạnh nhà anh Ca Woẻ, để tiện chăm sóc ông bà ngoại. Tôi sinh ra ở đây, vào một ngày cuối mùa đông năm 1947. Tôi cầm tinh con lợn, nhưng lại thò tay túm đầu chú chuột (1948). Từ căn lều mái rơm vách nứa đơn sơ này tôi đã cất tiếng khóc chào đời.

Nhà thơ Bùi Sỹ Hoa: “Mỗi trang viết luôn trĩu nặng nỗi niềm, mong ngóng”

Nhà thơ Bùi Sỹ Hoa quê ở Đô Lương, Nghệ An, từng trải qua quân ngũ, sau đó làm báo viết, báo hình, báo điện tử, làm lãnh đạo, quản lý... Ông xuất bản 6 tập thơ và đoạt nhiều giải thưởng cho thơ. Văn nghệ Công an xin được giới thiệu cuộc trò chuyện về nghề, về thơ với nhà thơ Bùi Sỹ Hoa.

Nhà văn Kiều Bích Hậu: “Thử sức” với đề tài khó

Mười sáu truyện ngắn viết về trẻ tự kỉ, trầm cảm của Kiều Bích Hậu bao gồm ba loại nhân vật chủ yếu. Tất nhiên, đầu tiên là những đứa trẻ tự kỉ. Tiếp sau đó là cha mẹ chúng, những người "bị tội giời đày" đã sinh ra chúng. Và thứ ba là những người thầy cô, huấn luyện viên, tình nguyện viên trong các trung tâm nhận nuôi dưỡng và can thiệp để những đứa trẻ đó có thể tự mình phục vụ các nhu cầu và có thể hòa nhập trở lại đời sống bình thường.

Quan Âm Bồ Tát trong lịch sử nghìn năm

Quan Âm vốn là một hình tượng Bồ Tát phổ biến trong văn hóa Phật giáo. Bài viết này sẽ giới thiệu về Quan Âm như là một hình tượng từ trong kinh sách, và có những diễn biến qua nghìn năm lịch sử của Việt Nam.

Xuất bản sách Văn học Việt ở nước ngoài: Đoạn trường gian nan

Có thể nói, bất cứ một nhà văn nào của Việt Nam có tác phẩm được xuất bản ở nước ngoài, với ngôn ngữ nào khác tiếng Việt đều có cảm giác hãnh diện, tự hào. Không vui sao được khi tác phẩm của mình, đứa con tinh thần của mình có thêm không gian và đối tượng tiếp nhận mới. Tuy nhiên, kể từ sau mở cửa đến nay, số lượng văn học Việt được dịch, xuất bản và giới thiệu ở nước ngoài vẫn khá khiêm tốn, nếu không muốn nói là vẫn có thể đếm được trên đầu ngón tay...

Họa sĩ Bửu Chỉ với “con mắt còn lại”

Có người khắc họa Bửu Chỉ là "Giọt máu của Huế". Bởi lẽ ông đã hiến dâng trọn đời vì đất mẹ. Sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của Bửu Chỉ thấm đẫm văn hóa sông Hương-Bến Ngự một thuở truân chuyên sóng gió. Đồng thời sắc màu của ông sâu thẳm nét trầm mặc của Phật giáo. Tranh Bửu Chỉ luôn nổi bật những nỗi niềm trăn trở về thân phận con người, mà ở đó tiếng thời gian luôn đánh thức Huế trong mỗi sớm mai.

Vết thương ngày cũ...

Sau cái lần tôi nhận thấy Thương rất đẹp thì tôi không còn hận nàng nữa. Bằng chứng là khi Thương gọi điện, tôi sẽ bắt máy. Và nhẫn nại ngồi bên cạnh Thương khi nàng tu tì tì hết ly này đến ly khác. Nếu nàng say, tôi sẽ đưa Thương về. Chỉ có điều tôi không thể chạm tay lên vồng ngực phập phồng của nàng. Ngay cả khi Thương nằm phơi mình trên tấm đệm mỏng trong căn phòng trọ chỉ có hai người chúng tôi.

Để có những con người “dám thật”...

Sau khi chiến thắng ở trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 (VTV), quán quân Nguyễn Thị Thu Hằng bị một bộ phận cộng đồng mạng “ném đá”. Lý do là cứ sau mỗi lần trả lời đúng, Thu Hằng lại chỉ tay lên trời hoặc dang rộng cánh tay sang hai bên với một gương mặt đầy biểu cảm.

Buồn thay "văn hóa xài chùa"...

Chẳng phải dĩ nhiên, câu chuyện nghệ sĩ Việt Nam “xài chùa” ca khúc trở thành đề tài muôn thuở và không có dấu hiệu kết thúc. Bởi còn hát, còn cover (hát nhái) ca khúc là còn hàng tá vấn đề gây tranh cãi mà điển hình là việc vi phạm bản quyền.
« Trước1 2 3 4 5
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều