Tiêu điểm

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Chiều 13/11, tại Hà Nội, Báo Nhân dân phối hợp Nhà xuất bản Sự thật tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc”.

Họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp: Khai phá một không gian khác

Họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp là một trong số ít gương mặt tài năng đại diện cho nghệ thuật tạo hình Việt Nam trong các bảo tàng nghệ thuật danh giá thế giới từ những thập niên 90 của thế kỷ XX.

Gã đồ tể

Trương kễnh làm nghề đồ tể, mỗi ngày chọc tiết vài ba con lợn bán cho khách buôn kiếm bộn tiền. Ấy thế mà mụ vợ Trương kễnh còn không vừa lòng, hàng ngày cứ hở ra chuyện gì là mụ lại kiếm cớ ngoác mồm ra rỉa rói chồng, và mỗi lần như thế thì tên ông cụ phó Cận cứ được mụ nhắc đi nhắc lại, thế thì bảo ai chả bực.

Phim Việt xuất ngoại: Vẫn còn là giấc mơ xa!

Đưa phim Việt ra thế giới là khát vọng mà những nhà làm phim vẫn đang hằng cố gắng, mong mỏi. Dẫu biết rằng câu chuyện xuất ngoại và xuất khẩu phim Việt đã được thực hiện từ cách đây chục năm, nhưng cho đến hiện nay, con số những bộ phim được xuất ngoại vẫn còn đếm trên đầu ngón tay!

Ngô Thanh Vân: Đã dịu trầm buồn vui trong màu mắt

“Đã dịu trầm buồn vui trong màu mắt/Thoa môi hồng chờ thu cũ về đây”. Đấy là hai câu tôi comment trong một status với lời lẽ man mác đi kèm bức ảnh đượm sầu, đầy tâm trạng - hình ảnh hiếm gặp ở nữ sĩ Ngô Thanh Vân. Và rồi, qua bạn bè văn chương, tôi biết Vân vừa tự vớt mình lên sau một cơn sóng lớn lật nhào con đò đời chị.

Từ các giải thưởng âm nhạc 2020: Nhạc thị trường vẫn thắng thế?

Năm 2020, hầu hết ở các lĩnh vực của xã hội đều bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tuy nhiên âm nhạc đại chúng Việt Nam vẫn hoạt động khá sôi động dưới nhiều hình thức khác nhau. Rất nhiều chương trình, chuỗi chương trình mới bên cạnh hàng loạt MV được trình làng trên YouTube. Hai giải thưởng lớn được chờ đợi: Giải “Âm nhạc cống hiến” 2020 và “Zing Music Awards” đã tìm thấy chủ nhân.

Họa sĩ Văn Sáng thương hiệu cuối trang sách

Tôi quen họa sĩ Văn Sáng từ cách đây hơn 30 năm. Chúng tôi thường gặp nhau tại nhà in Báo Hà Nội mới (1988-1989). Cả hai cùng làm công việc sửa lỗi bản in “Morass”. Anh là phóng viên Thông tấn xã và kiêm công việc trình bày bản tin. Văn Sáng biết vẽ từ khi bảy tuổi do một thời gian dài học ở Nhà VHNT thành phố Hà Nội. Nhưng vài năm sau anh lặng lẽ biến mất khỏi nhà in. Nghe nói anh bỏ biên chế để được đi vẽ tự do.

Nghệ sĩ Nguyệt Thu: Âm nhạc chữa lành những vết thương

Hơn 20 năm trước, khi bạn bè đều chọn violin thì chị lại gắn duyên kiếp với cây đàn viola - loại nhạc cụ còn xa lạ với số đông người Việt bấy giờ. Chị chọn viola hay viola chọn chị bởi những nốt trầm ngân như số phận của người đàn bà đa đoan? Để rồi từng nốt thăng hoa, xoa dịu nỗi đau đời chị, xoa dịu nỗi đau cho bao trẻ tự kỷ...

Nỗi băn khoăn về tác phẩm “chung cho cả loài người”

Dẫu là kì thi học sinh giỏi Văn quốc gia năm 2020, nhưng ngữ liệu cho đề thi vốn được xem khó đoán ấy, lại là quan điểm văn chương của Nam Cao, như lệ thường của nhiều bài kiểm tra học kì. Tôi không có chủ ý bàn luận về đề Văn này, song, với tư cách một độc giả văn chương Việt Nam, tôi nghĩ đến nỗi niềm đau đáu của vị tiền bối tài năng, rằng, phải viết một tác phẩm thật giá trị, “phải vượt lên bên trên tất cả bờ cõi và giới hạn, phải là một tác phẩm chung cho cả loài người”.

Cấp phép phim phát hành trong rạp, hậu kiểm với phim trên không gian mạng?

Việc xây dựng Luật Điện ảnh sửa đổi lần này là một trong số những nỗ lực để hoàn thiện môi trường pháp lý cho hoạt động điện ảnh, trong đó có hoạt động phát hành, phổ biến phim, từ đó thúc đẩy điện ảnh phát triển.

Hạt nếp làng Gang

Bao thế hệ nay, người làng Gang ở xã Thụy Ninh, Thái Thụy, tỉnh Thái Bình luôn ngầm tự hào, kiêu hãnh khi được trời đất hào phóng ban tặng cho hai thứ di sản vô giá làm “của để dành” cho muôn đời con cháu. Ấy là tiếng hát chèo. Và giống lúa “Nếp cái hoa vàng”. Người xưa gọi nếp cái hoa vàng như xưng tên một nàng công chúa: “Nếp Hoàng hoa”.

Nguyễn Việt Chiến: Những câu thơ làm một cuộc ra đi

Tập thơ “Tổ quốc nhìn từ biển” của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến vừa nhận giải thưởng Tôn vinh của Hội Nhà văn Việt Nam cho các tác phẩm về đề tài biên giới hải đảo giai đoạn 1975 đến nay. Chúng tôi nhân dịp này muốn nhìn lại một hành trình thi ca của ông.

Giá rét và lửa ấm

Cái rét của miền Bắc đã đi vào thi ca, âm nhạc, vừa như một đặc sắc, thú vị, vừa gợi những khắc nghiệt mà những người nông dân, người lao công hay người lính canh gác biên cương hàng năm vẫn phải trải qua.

Báo chí năm 2020 - một năm nhìn lại

Báo chí đã phản ánh toàn diện, trung thực, kịp thời những diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Chùa Hoành Nha

Hoàng Anh Tuấn

Hiếu

Cuối tuần về thăm mẹ, phải đạp xe gần ba mươi cây số nhưng không thứ bảy nào Hiếu không về nhà. Hiếu biết, mẹ tằn tiện để những bữa cơm cuối tuần của hai mẹ con tươm tất ấm áp, nếu cậu không về có lẽ mẹ cậu sẽ chẳng có bữa ăn nào có cá có thịt.

Toàn cảnh và hàng hóa công cộng

Khoảng 1 năm trước, cộng đồng đã xôn xao về công trình có tên Panorama (toàn cảnh) ở Mã Pí Lèng - Hà Giang. Ngay sau những phản ánh của dư luận, đặc biệt là trong bối cảnh công trình ấy đã được xây dựng mà chưa có giấy phép, đã có những quyết định của các cấp quản lý yêu cầu phải chỉnh sửa, dỡ bỏ một phần cho đúng với quy định của pháp luật.

Trần Quang Sơn và sự tỉnh thức

Tối 10/1 vừa qua, tại Nhà hát trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật giới thiệu MV "Hãy tỉnh thức và cầu nguyện" của ca sĩ, nhạc sĩ Trần Quang Sơn. Chương trình đã gây xúc động bằng những ca khúc mới của một tác giả trẻ lăn lộn với cuộc sống, hướng đến bảo vệ môi trường.

Có một huyền tích Tây Sa Công chúa

Thoáng thấy tôi vừa ngó mặt vào cửa, một bà chừng ngoại thất tuần ngừng tay têm trầu ngước mắt hỏi: “Ông ở trên huyện về à?". Tôi vội thanh minh rằng chỉ tình cờ ngang qua muốn vào thăm Đền thôi. Bà Thành, tên người đàn bà têm trầu, vội nói "Thế là ông có duyên rồi đấy, người có duyên là người sẽ gặp nhiều may mắn. Chiều nay Đền làm Lễ Tế Thánh".

Ngày xuân tìm về miền dã sử: Bất khuất sử thi

Ước tính đến nay, khu vực biên giới quy tụ khoảng trên 40 sắc dân với nhiều hệ ngôn ngữ khác nhau. Chính những sắc dân này luôn hoài chứa trong mình những huyền thoại, đồng thoại và dã sử do dân gian lưu truyền trong bản sắc văn hóa tộc người và tạo nên những nền văn hóa đặc thù, đa dạng.
« Trước1 2 3 4 5
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều