Tiêu điểm

Giữ nét xưa trong lòng Tết hiện đại

Trong khi tranh cãi về việc có nên bỏ Tết hay gộp Tết cổ truyền cùng Tết Dương lịch vẫn được dấy lên mỗi dịp cuối năm nhưng chưa có hồi kết, nhiều năm trở lại đây, không ít người dân có xu hướng tổ chức đón Tết một cách tối giản.

Nét chữ nết người

Khi những nhành đào khoe sắc thắm, hoa mai vàng nở rộ, ở đâu đó trên cung đường ta đi, giữa ồn ào xô bồ của đời sống nhộn nhịp, chậm lại một giây, thoảng qua trong chốc lát, vô tình bắt gặp hình ảnh của những ông đồ trẻ, đầu quấn khăn xếp, mặc áo dài the, chân đi guốc mộc, cặm cụi mài mực viết thư pháp.

Thú uống trà của Nguyễn Tuân

Nhà văn Nguyễn Tuân rất thân với cha tôi, mặc dù hơn cha tôi tới 13 tuổi. Ông từng là bạn của bố vợ cha tôi là cụ Lâm Xuân Huyến, chủ nhà in Rạng Đông, chủ bút của hai tờ báo Bắc kỳ Thể thao và báo Con Ong từ thời Pháp thuộc. Ông coi cha tôi là một người bạn theo đúng nghĩa đích thực của nó.

Mùa xuân, Bác đến thăm miền Nam

LTS: GS.TS. Trình Quang Phú là nhà khoa học, nhà văn thành công trong việc nghiên cứu, sưu tầm và viết về Bác Hồ. Trước năm 1975, nhà văn Trình Quang Phú là cán bộ CP72 (làm công tác đối ngoại cho miền Nam, trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng), được phân công phục vụ các đoàn miền Nam ra thăm miền Bắc và được nhiều lần cùng các đoàn gặp Bác Hồ.

Tết lạ vùng biên

Từ đất Mũi Cà Mau tới địa đầu Lũng Cú, từ rừng dương Trà Cổ đến trảng bàng Hà Tiên... có thể nói thiên nhiên đã ưu ái cho Việt Nam một giang sơn gấm vóc kì vĩ và tươi đẹp.

Câu đối ngày xuân

"Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh", chẳng biết tự bao giờ, Tết cổ truyền của dân tộc đã không thể thiếu những thứ trên. Cả vài thập niên qua, cây nêu, tràng pháo đã không còn nhưng thú chơi câu đối lại trở lại nhộn nhịp hơn.

Độc đáo lễ chào cờ ngày mồng một Tết

Nhiều năm qua, người dân khu dân cư Vũ La, phường Nam Đồng, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cứ vào mồng một Tết Nguyên đán lại tập trung tại nhà văn hoá để tổ chức lễ chào cờ đầu năm.

Thú chơi tranh Tết

Trong ký ức của thế hệ 7X chúng tôi, Tết vẫn còn đọng lại không khí rộn ràng của một mùa xuân mới. Ngày Tết vui và ý nghĩa vì bận rộn sắm sửa, trang trí nhà cửa, đặc biệt là treo tranh Tết. Tôi biết đến những bức tranh mâm ngũ quả ngày Tết, câu đối đỏ, “Lý ngư vọng nguyệt” từ thú chơi tranh Tết của một vùng quê nghèo ở miền Trung ấy.

Giấc tầm xuân

Vì lẽ gì mà tôi nhớ loài hoa ấy đến thế: vẻ đẹp, mùi hương, sức sống... Cơn nhớ thành thảng thốt khi Xuân đang lướt gần, hoa nhiều thêm. Mà vượt qua giới hạn một cái tên, tôi vẫn tìm loài hoa ấy - Tầm Xuân suốt mùa Đông, Thu, Hạ.

Tết của các nghệ sĩ Công an

Khi Tết đến, dù sinh sống xa quê hương hay bận rộn đến đâu, các thành viên trong mỗi gia đình đều cố gắng sắp xếp công việc để đoàn viên bên nhau đón năm mới.

Phỏng vấn chuột nhắt

Khác với các vụ tham nhũng lớn, triệu đô la này triệu đô la kia, tham nhũng vặt xảy ra âm thầm, từ từ, lặng lẽ nhưng chả lúc nào ngừng.

Cầu kỳ Tết Huế

Là kinh đô vương triều phong kiến cuối cùng của Việt Nam, việc đón Tết cổ truyền của Huế ít nhiều vẫn mang những nét đặc trưng của chốn cung đình. Việc chuẩn bị cho “ba ngày Tết bảy ngày Xuân” của người Huế cầu kỳ hơn so với những nơi khác.

Bức bình phong trong đời sống tinh thần người Việt

Du xuân đầu năm nhiều người vẫn rủ nhau đến đình, chùa, miếu mạo... để cầu bình an, may mắn. Nếu để ý chúng ta sẽ thấy ở phần lớn những nơi linh thiêng này đều có một thứ ngay ở bên ngoài: bức bình phong. Không chỉ vậy, bình phong còn có thể tìm thấy trong cả những ngôi nhà vườn xưa của người dân Việt.

Những tín hiệu hy vọng

Như thường lệ ở mỗi số báo Xuân Chuyên đề An ninh Thế giới Giữa tháng - Cuối tháng, nhóm thực hiện chuyên đề luôn chọn một vấn đề, một sự kiện nổi bật của năm đã qua để lạm bàn.

Men say Làng Vân

Làng Vân, làng nấu rượu thơm nức tiếng giờ lại thuộc huyện Việt Yên của tỉnh Bắc Giang. Nhưng trong tâm thức mọi người, nhắc đến rượu làng Vân, người ta vẫn mặc định đó là một vùng quê thuộc xứ Kinh Bắc.

Ký ức về dòng tranh dân gian Đông Hồ

Trong bức tranh Tết nhiều sắc màu, màu đỏ của pháo, màu xanh của bánh chưng, màu vàng hoa mai và hồng của đào phai, đào bích, người Việt thường không thể thiếu việc trang hoàng nhà cửa bằng những bức tranh treo tường sống động và nhiều màu sắc. Những bức tranh Ðông Hồ đã từng là một lựa chọn. Và sở thích ấy vẫn không thay đổi với những ai yêu mến dòng tranh dân gian này.

Say lòng phở Hà Thành xưa...

Hà Nội đang trong những ngày đông lạnh. Một bát phở nóng hổi buổi sáng dễ dàng níu chân thực khách dù là người địa phương hay người nơi khác tới. Ấy thế nhưng, để tìm đúng chất món phở bò, nơi chủ quán cầu kỳ giữ lại cách nấu truyền thống, không pha tạp những gia vị công nghiệp sẵn có, không phải là dễ dàng.Hà Nội đâu đó còn vài hàng  như thế…

Có một Nhượng Tống “thiên tài dịch thuật”

Nhượng Tống sinh năm 1906 (Bính Ngọ), quê ở Đô Hoàng, Nam Định, là một người có số phận hết sức đặc biệt.
« Trước1 2 3 4 5