Anh Nguyễn Hữu Hoàng- Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) xúc động nhắc lại hình ảnh đã khiến anh không thể nào quên vừa mới xảy ra.

Vào những ngày cuối năm 2018, mọi người xúc động khi trên trang facebook cá nhân của anh Nguyễn Mạnh Minh Toàn đăng dòng trạng thái: “Cháu đã không còn khả năng duy trì sự sống. Hiện chỉ còn duy trì lay lắt bằng máy thở. Nguyện vọng của bố mẹ cháu là hiến giác mạc của cháu cho ai cần. Mong mọi người ai biết ai cần, hoặc bệnh viện nào cần thì cho em xin liên lạc. Em xin cảm ơn.”

Ngay lập tức, thông tin trên được chuyển đến Trung tâm điều phối tạng Quốc gia và Bệnh viện mắt Trung ương. Đó là bắt đầu của câu chuyện về một thiên thần nhỏ mới 4 tuổi đã ra đi vì một tai nạn bất ngờ đúng ngày bé tròn 4 tuổi. Vợ chồng anh chị Nguyễn Mạnh Minh Toàn – Mai Mika vội vàng bay từ Nhật về Phú Thọ -nơi bé Mai Reon đang sống cùng bà ngoại, cũng là lúc họ phải đối mặt với giây phút con giã biệt cuộc đời. Bé được đưa vào Bệnh viện cấp cứu trong tình trạng dập não, dập phổi… và các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã không còn cách gì giành lại sự sống cho cháu bé.

Bé Mai Reon tặng lại món quà vô giá cho người bệnh trước lúc ra điVào  lúc đau đớn ấy, chị Mai Mika đã ôm chặt con trai không muốn rời xa đứa con bé bỏng. Nhưng anh chị vẫn có một quyết định kiên cường và nhân văn là tặng lại đôi mắt của bé cho những bệnh nhân đang cần ánh sáng để đổi đời. Và dòng trạng thái được đăng lên Facebook. Khi các  bác sĩ đến bên con để lấy giác mạc, chị Mai Mika đã thì thầm với thiên thần bé nhỏ, như thể con vẫn đang lắng nghe lời mẹ nói.

Sinh ra ở Nhật và mang quốc tịch Nhật, bé Mai Reon ra đời từ tình yêu của cha mẹ. Không may mới 8 tháng tuổi bé đã có dấu hiệu phát triển chậm hơn so với các bạn cùng lứa. Do mắc chứng tự kỷ, bé khó khăn trong giao tiếp, thường chỉ làm theo ý thích của riêng mình. Nhưng con rất ngoan và đôi mắt đẹp luôn tràn đầy yêu thương. Trước lúc bé đi xa, bố mẹ bé muốn đôi mắt ấy ở lại cùng cuộc sống, thắp sáng ước mơ cho những người đang cần ánh sáng. Ước nguyện ấy đã nhận được sự đồng thuận của cả gia đình. Rồi, bé trở thành trường hợp nhỏ tuổi nhất hiến giác mạc sau khi ra đi.

Anh Nguyễn Hữu Hoàng vẫn vẹn nguyên niềm xúc động: “Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, tôi lập tức lên đường đi Phú Thọ và rồi thật sự xúc động khi chứng kiến mẹ bé thì thầm lời cuối bên con.  Lúc này tôi chỉ nghĩ là làm sao thật nhẹ nhàng để bé không bị đau, để bố mẹ bé không phải xót xa thêm nữa. Đến khi nhìn thấy những giọt nước mắt nghẹn ngào mà vẫn ánh lên niềm tự hào của cha mẹ bé, tôi biết tôi đã hoàn thành ý nguyện của họ”.

Ngay sau đó, giác mạc của bé đã được ghép thành công cho 2 người bệnh đang ngày đêm mong mỏi tìm lại ánh sáng. Đến nay, 2 ca ghép đều đang tiến triển rất tốt.Thanh Hằng