“Ngày 1-6 Tết của thiếu nhi, bao đứa trẻ háo hức đợi quà, còn cậu bé kia thì… mãi mãi xa mẹ của mình”. Chia sẻ của anh Nguyễn Hữu Hoàng Giám đốc Ngân hàng mắt Trung ương giọng đầy xót xa. Thêm một chuyến đi, lại thêm một lần chứng kiến mất mát, đau thương nhưng cũng thêm một hy vọng đem lại ánh sáng cho những đôi mắt mù lòa. Đôi giác mạc của người mẹ trẻ 28 tuổi ở Thanh Hóa đã về Ngân hàng Mắt lúc 2h30 ngày 2-6.
Khoảng 16h ngày 1-6, bà mẹ trẻ ở một thị trấn nhỏ của tỉnh Thanh Hóa đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay gia đình. Ngay sau đó, người chồng 29 tuổi đã gọi điện đến Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) theo di nguyện của người vợ thân yêu. 
Anh Nguyễn Hữu Hoàng (Giám đốc Ngân hàng mắt) thực hiện kỹ thuật lấy giác mạc

Cách đây 4 năm, họ vô cùng đau đớn khi phát hiện căn bệnh ung thư của cô. 4 năm qua, họ đã nỗ lực chống chọi với bệnh tật, giành giật cuộc sống từ tay tử thần, nhưng không thành công. 

Họ đã có những năm tháng hạnh phúc bên nhau, đã cùng chia ngọt sẻ bùi và cùng viết lên câu chuyện về tình người, về sự cho đi để còn mãi. Bà mẹ trẻ ấy trước khi ra đi vì bạo bệnh đã bàn với chồng sẽ để lại đôi giác mạc cho người cần nó. Và ngay sau khi cô trút hơi thở cuối cùng, anh đã thực hiện tâm nguyện cuối đời của vợ.

Nhận điện thoại của người chồng sau 16h ngày 1-6, anh Nguyễn Hữu Hoàng xác nhận lại thông tin cho chuẩn xác từ phía gia đình nội ngoại của cô gái rồi lên đường. Ê kíp kỹ thuật viên cần phải đến nơi nhanh nhất có thể để lấy giác mạc chất lượng và cũng để gia đình còn sớm lo việc hậu sự. 

Ngôi nhà của họ nằm giữa một thị trấn của khu du lịch sầm uất. Rất đông bạn bè, người thân đến chia buồn, chuẩn bị cho lễ khâm liệm. 20h30’, ê kíp của anh Hoàng có mặt tại gia đình. Người mẹ trẻ nằm đó, trong không khí vô cùng đau thương.

Cậu con trai 7 tuổi đứng ngơ ngác giữa những dòng nước mắt chứa chan. Bé chưa cảm nhận được hết nỗi mất mát lớn này. Nhìn cậu bé, anh Hoàng bất giác nghĩ đến những đứa trẻ đang đón chờ quà từ tay mẹ, được bố mẹ cho đi chơi đúng ngày này, ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6.  

Trong căn phòng nhỏ hẹp, ca lấy giác mạc tiến hành với điều kiện khá khó khăn nên phải mất 35 phút mới hoàn thành trước sự chứng kiến của người chồng, bố mẹ chồng và bố đẻ cô gái. Anh Hoàng tâm sự, người thân của cô cảm thấy hài lòng sau khi ê kíp của anh đã hoàn thành công việc lấy giác mạc bởi trông cô ấy vẫn như đang ngủ.

Rời Thanh Hóa, ê kíp 3 người của Ngân hàng Mắt có mặt tại Hà Nội lúc 2h30 ngày 2-6. Trở về nhà với tâm trạng nặng trĩu, hình ảnh cậu bé vừa mất mẹ cứ ám ảnh khiến Hoàng không ngủ được. Anh tự nhủ như một lời động viên cậu bé: “Con đừng buồn, hãy tự hào là có một người mẹ rất tuyệt vời con nhé!”. 

Anh Hoàng cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay Ngân hàng Mắt đã thực hiện hơn 50 ca lấy giác mạc. Trong đó, nhiều ca lấy giác mạc từ người cao tuổi, người mắc bệnh hiểm nghèo. Mỗi ca mang lại một cảm xúc riêng, nhưng trường hợp bà mẹ trẻ này cũng khiến anh có nhiều cảm xúc giống như trường hợp của bé Hà An hồi tháng 2 vừa rồi.

Ra đi để lại nguồn sáng cho người khác là tâm nguyện cao đẹp của người mất, là sự đồng lòng đầy nhân văn của gia đình họ. Rất nhiều trường hợp khi đã được ghép giác mạc thành công đều muốn biết người cho giác mạc là ai. Nhưng nguyên tắc không được phép tiết lộ danh tính người cho, nên họ chỉ có thể đến thắp nén nhang cho người đã mất ở nơi tưởng niệm trong khuôn viên Ngân hàng Mắt.
Một người hiến giác mạc có thể mang ánh sáng cho hai người mù

Giác mạc được hiến tặng là món quà vô giá. Một người hiến giác mạc sau khi qua đời có thể mang lại ánh sáng cho hai người mù. Mỗi ngày qua đi, Ngân hàng Mắt tiếp tục nhận được những cuộc điện thoại khi ai đó vừa nằm xuống, và họ lại lên đường trong gấp gáp để làm công việc đặc biệt đầy nhân văn ấy. 

* Từ đầu năm 2018 đến nay, Ngân hàng mắt Trung ương đã nhận được hơn 50 trường hợp hiến giác mạc. Trung bình mỗi năm cung cấp cho bệnh viện mắt khoảng 180 – 200 giác mạc. Hiện Việt Nam có khoảng 300.000 người mù do bệnh lý giác mạc, con số đó tăng lên mỗi năm. Số bệnh nhân đăng ký chờ ghép luôn duy trì khoảng 1.000 người.

* Để chất lượng giác mạc được tốt khi người hiến mất, người thân nên vuốt mắt, đặt bông ẩm hoặc đắp khăn ướt có đá lên mắt, đặt đầu người quá cố lên gối cao. Tắt quạt, bật điều hòa (nếu có) người nhà nên nhanh chóng gọi điện báo cho Ngân hàng Mắt, hoặc Hội Chữ thập đỏ.

* Địa chỉ tư vấn và đăng ký hiến giác mạc: Tổng đài 04-1080 Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương số 85 Bà Triệu, Hà Nội; hoặc số điện thoại 024.39454799. Hội Chữ thập đỏ địa phương và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, số 82 Nguyễn Du, Hà Nội 024.38229971.

Việt Hà