Trước diễn biến phức tạo của dịch bệnh tại quốc gia này, chiều 23/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Covid-19 TP Hà Nội đã bất ngờ chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch.

Đề nghị nâng mức cảnh báo đi lại với Hàn Quốc

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trước nhiều thông tin mới và tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, TP phải cập nhật các công việc đã và đang làm, quán triệt các nội dung công việc để triển khai ngay áp dụng các biện pháp phòng ngừa bởi nguy cơ lây nhiễm từ vùng dịch là rất cao. ãnh đạo TP đã yêu cầu tổ chức họp Ban chỉ đạo sớm hơn 1 ngày để cập nhật tình hình mới nhất về dịch bệnh Covid - 19. 

Theo Chủ tịch UBND TP, hiện nay có nhiều người Hàn Quốc trên địa bàn TP Hà Nội, số lượng người Việt Nam ở Hàn Quốc cũng đang rất lớn. Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Chỉ có thể thắng dịch bằng cách chủ động nắm thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời. Qua kinh nghiệm, xử lý ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran… khi để xảy ra bệnh dịch lây lan, bệnh nhân tử vong là mất cơ hội “vàng” để phòng dịch bởi khó tìm ra lịch trình đi lại, tiếp xúc đầy đủ của những bệnh này”.

Chủ tịch UBDN TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND TP đánh giá, nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 ở Hà Nội vẫn ở mức cao. Diễn biến dịch bệnh hiện ở Hàn Quốc hiện nay là rất phức tạp. Người Hàn Quốc trong 15-20 ngày qua đi vào Việt Nam; số người lao động, học sinh Hàn Quốc ở Hà Nội rất đông. “Hiện chưa có thông tin nào từ Ban chỉ đạo Quốc gia coi Han Quốc là vùng dịch, nhưng diễn biến rất phức tạp, vì 15 - 20 ngày qua, người Hàn Quốc vẫn qua lại Việt Nam bình thường và lượng người Hàn Quốc ở Hà Nội là rất lớn. Người Việt Nam lao động, học tập ở Hàn Quốc cũng rất nhiều. Nếu Hàn Quốc diễn biến phức tạp như Vũ Hán, phải đưa người về thì Hà Nội phải tiếp nhận hàng chục ngàn người chứ không ít, nên phải chuẩn bị”, ông Chung nhấn mạnh thêm.

Nêu các diễn biến bất thường của tình hình dịch trên thế giới, như việc Hàn Quốc chỉ 1 người nhiễm thôi mà lây cho 107 người, có những trường hợp cá biệt ủ bệnh đến 27 ngày, ông Chung cho rằng tình hình là “rất gay đấy, chứ không phải chúng ta nghĩ là đơn giản”. 

 Theo đó, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu trước mắt cần nâng mức độ cảnh báo đi lại, bởi hiện Mỹ cũng đã nâng cảnh báo đi lai giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản lên mức 2 và Tổng thống Hàn Quốc cũng vừa nâng cảnh báo dịch tại Hàn Quốc lên mức cao nhất.

Đề xuất cách ly người trở về từ vùng dịch Hàn Quốc

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đức Hạnh, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến nay, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid - 19. Hà Nội đang giám sát tại bệnh viện 77 trường hợp nghi nhiễm Covid - 19. 

Đến thời điểm này tất cả các trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid - 19. Còn 384 trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe. Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hàn Quốc, số ca mắc mới trong 3 ngày gần đây đang có xu hướng gia tăng nhanh. 

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hàn Ouốc, Hàn Quốc ghi nhận ca xâm nhập đầu tiên ngày 20/1 Sau đó Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận rải rác các trường hợp mắc bệnh xâm nhập khác (chủ yếu có tiền sử đi về từ vùng dịch tại Trung Quốc và một số khác là người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính). 

Tính đến 9h sáng ngày 23/2, toàn Hàn Quốc đã ghi nhận 556 hợp mắc, 4 trường hợp tử vong do Covid-19, trong đó số trường hợp mắc bệnh có liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa là 257 người (chiếm 46%). 

Mặt khác, Hàn Quốc cũng ghi nhận một ổ dịch tại bệnh viện (Cheongdo Daenam Hospital) thuộc tinh Bắc Gyeongsang (là tỉnh tiếp giáp với TP Daegu) với tổng cộng số người lây nhiễm có liên quan đến bệnh viện là 159 trường hợp (chiếm 28,5%).

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho rằng, hiện nay, biện pháp quan trọng nhất là chủ động giám sát, cách ly. Hiện nay, có 26.000 người Việt Nam đang cư trú ở 2 tỉnh có dịch ở Hàn Quốc. 

Với những người Hàn Quốc đến Hà Nội, Sở Y tế  đề nghị tiến hành giám sát, cách ly ở nơi cư trú; người Việt Nam về từ vùng dịch về Hà Nội thì tiến hành cách ly tập trung. Với những trường hợp khác đến từ các nước có dịch cần phải có danh sách cụ thể để giám sát theo dõi. 

Sở Y tế cũng cho rằng, cần khuyến cáo người dân Việt Nam không đi du lịch sang các nước có dịch. Với công việc bắt buộc, cần theo dõi thông tin để chủ động phòng tránh... 

“Hàng ngày, có 14 chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng và 7 chuyến về Cam Ranh, nhưng từ 17-2 đã dừng bay từ Daegu về Đà Nẵng, hiện chỉ còn 4 chuyến/tuần đến Cam Ranh”, ông Hạnh thông tin.

Hiện nay, có 26.000 người Việt Nam đang cư trú ở 2 tỉnh có dịch ở Hàn Quốc. 

Đáng chú ý, ngày 22/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang điều tra 2 trường hợp người Bắc Giang có tiền sử đi về từ Thành phố Daegu (vùng dịch tại Hàn Quốc) có lưu trú tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy.

 Hiện tại, hai người này đã được đưa về Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang để theo dõi sức khoẻ, kết quả lấy mẫu xét nghiệp đều âm tính với Covid-19. 

Mới nhất, Chủ nhật ngày 23/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình để chuyển một trường hợp là lái xe taxi (địa chỉ ở Trung Tú, Ứng Hòa) chở 1 sinh viên Việt Nam du học tại tỉnh Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc (là vùng dịch) từ sân bay Nội Bài về Thái Bình. 

Hiện sinh viên này đang được theo dõi sức khỏe ở Bệnh viện Đa khoa Thái Bình; lái xe taxi được chuyển về ứng hòa để theo dõi sức khỏe ở nơi cư trú...

Trước diễn biến tình hình dịch ở Hàn Quốc, ông Hạnh đã đưa ra 4 đề xuất: 

- Thứ nhất, Lãnh đạo Sở Y tế đề xuất cách ly tại nơi cư trú 14 ngày đối với những người Hàn Quốc đến từ vùng có dịch. Tuy nhiên, do có liên quan đến người nước ngoài, nên Sở Y tế cũng đề nghị Sở Ngoại vụ có ý kiến thêm. 

- Thứ hai, đối với người Việt Nam đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc trở về Hà Nội, đề xuất cách ly tập trung 14 ngày. Do lượng người dự kiến sẽ lớn, nên ông Hạnh đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức bố trí cách ly, Sở Y tế sẽ phối hợp việc giám sát sức khỏe.

- Thứ ba, tất cả những người đi từ nước ngoài về, nhất là ở các nước có dịch, ông Hạnh đề nghị, các xã phường phải nắm được danh sách và lịch trình của họ. 

 "Nếu như nắm được danh sách sẽ chủ động khi có vấn đề về sức khỏe và có biện pháp kịp thời. Còn nếu không nắm được danh sách từ đầu sẽ rất khó khi có vấn đề xử lý", ông Hạnh nói. 

- Thứ tư, ông Hạnh đề nghị cần tiếp tục khuyến cáo người dân không nên đi du lịch sang các đất nước có dịch.

T.Linh