Số liệu tăng chóng mặt

Số bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 tại xứ sở kim chi tiếp tục tăng. Ảnh: Mothership

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun chiều 22/2 đã đưa ra lời kêu gọi đặc biệt, theo đó đề nghị toàn bộ người dân nước này chung tay hợp tác với những nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona chủng mới (Covid-19). 

Trong lời kêu gọi, Thủ tướng Chung gọi dịch bệnh đang lây lan hiện nay là "tình trạng nghiêm trọng", đồng thời yêu cầu người dân hạn chế tham gia các hoạt động tôn giáo tại những nơi đông người.

Thông điệp của Thủ tướng Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh nước này đã ghi nhận thêm 229 ca lây nhiễm Covid-19 chỉ trong một ngày, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc lên 433.

Trong tổng số ca mắc bệnh, 114 trường hợp được xác nhận lây nhiễm tại bệnh viện Daenam, nơi phát hiện ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 tại Hàn Quốc. Bệnh viện này hiện đã trở thành một ổ dịch kín, với 9 nhân viên y tế cũng nhiễm bệnh. Toàn bệnh viện đã được phong tỏa và kiểm dịch nghiêm ngặt.

Nguy cơ lây lan hiện hữu

Nhân viên y tế được điều động để ngăn chặn Covid-19 lây lan. Ảnh: Sky News

231 bệnh nhân lây nhiễm tại Hàn Quốc có liên quan trực tiếp tới một người phụ nữ được gọi là "bệnh nhân số 31", người dương tính với Covid-19 và từng tham gia hoạt động thánh lễ tại một nhà thờ của giáo phái Shincheonji.

Đáng chú ý, bệnh nhân này đã tham gia buổi thánh lễ với khoảng 1.000 người khác. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bênh Hàn Quốc cho biết, 9.336 tín đồ của giáo phái Shincheonji đã được yêu cầu tự cách ly.

Trong số họ, 544 người được nghi ngờ có tiếp xúc với bệnh nhân số 31. Trước đó, cơ quan Y tế Hàn Quốc cũng cho biết, có tới 1.000 người thuộc giáo phái này thông báo có các dấu hiệu nhiễm bệnh. 

Giáo phái Shincheonji, được cho là có hơn 200.000 tín đồ tại Hàn Quốc, tuyên bố đã đóng cửa toàn bộ 74 nhà thờ trên toàn quốc và yêu cầu các thành viên ở nhà cầu nguyện, xem nghi thức qua trang mạng Youtube thay vì tụ tập đông người.

"Sự lây lan trong cộng đồng đã bắt đầu ở một số khu vực hạn chế và chúng tôi tin rằng Daegu và Bắc Gyeongsang đang ở trong tình trạng đặc biệt", Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Kim Kang-lip cho biết.

Đau đầu với bài toán mới

Học sinh Hàn Quốc sẽ sớm quay lại trường. Ảnh: UPI

Trước bối cảnh dịch bệnh đang lây lan nhanh, thành phố Seoul đã ra quyết định cấm các cuộc biểu tình. Tuy nhiên trong ngày 22/2, các cuộc biểu tình vẫn xảy ra tại quảng trường Gwanghwamun, bất chấp lệnh cấm và tình hình thời tiết giá rét.

Tại Daegu, nơi "bệnh nhân số 31" sinh sống, nhịp sống đã chậm lại khi toàn khu vực được đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, người dân được khuyến cáo ở trong nhà, các khu mua sắm, quán ăn đều vắng bóng người. “Nỗi sợ hãi đang dần lan ra trong thành phố”, Huh Mi Yeon, cư dân thành phố Daegu chia sẻ.

Trong khi đó, theo kế hoạch, học sinh Hàn Quốc sẽ bắt đầu năm học mới vào đầu tháng tới, đồng nghĩa với một lượng lớn du học sinh cũng sẽ đổ về xứ sở kim chi. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Covid-19 có thể lan rộng hơn nữa, khi người dân tiếp tục tụ tập ở những khu vực đông người và có nhiều tương tác. 

Cho đến nay, theo Yonhap, Hàn Quốc đã ghi nhận 18 ca khỏi bệnh hoàn toàn. Số người được xét nghiệm virus và cách ly đã lên tới 6.037 người. Cả nước đã thử nghiệm tổng cộng 21.153 trường hợp nghi ngờ, với 15.116 xét nghiệm âm tính.

Hầu hết các bệnh nhân nhiễm virus đều ổn định, nhưng khoảng 9 bệnh nhân bị lây nhiễm Covid-19 đang trong tình trạng tương đối nguy hiểm, các cơ quan y tế cho biết.

An Nhiên (T.H)