Nhân viên y tế phun khử trùng tại trung tâm thương mại ở Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Korea Herald dẫn thông báo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết số liệu được thống kê đến 9h sáng nay (23/2, giờ địa phương). Trong số 556 người nhiễm Covid-19 được xác nhận có bốn người thiệt mạng, tăng hai người so với ngày 22/2.

Hai nạn nhân mới nhất thiệt mạng gồm một người đàn ông 57 tuổi, nhập viện tại Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang. Người còn lại mới 41 tuổi. Ông này chỉ được xác nhận nhiễm virus sau khi qua đời.

So với thống kê hôm thứ tư (19/2), số người nhiễm virus ở Hàn Quốc tăng hơn 10 lần, từ 51 ca nhiễm. Đáng chú ý, 306 trường hợp nhiễm bệnh trong số 556 ca có liên hệ với giáo hội Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Daegu, thành phố lớn thứ tư Hàn Quốc.

Hôm 21/2, chính phủ Hàn Quốc buộc phải tuyên bố thành phố Daegu và huyện Cheongdo lân cận là những "khu vực theo dõi đặc biệt" do có nhiều người liên hệ với giáo hội nói trên.

Nguồn lây nhiễm của những trường hợp này xuất phát từ một phụ nữ 61 tuổi, tín đồ của Shincheonji, được gọi là "Bệnh nhân 31". Bà này từ chối xét nghiệm Covid-19 theo khuyến cáo của các bác sĩ khi nhập viện vì tai nạn giao thông hôm 8/2.

Hai ngày sau bà bắt đầu sốt, nhưng vẫn từ chối xét nghiệm. Trong thời gian đó, bà đã bốn lần đi lễ ở nhà thờ Tân Thiên Địa, trước khi được xác nhận nhiễm virus sau 10 ngày. Khoảng 9.000 thành viên giáo hội này đã được cách ly để ngăn dịch lây lan.

Gần hai tháng sau khi bùng phát ở Vũ Hán, Hồ Bắc cuối tháng 12/2019, dịch Covid-19 nay đã lan ra 33 quốc gia và vùng lãnh thổ trải dài từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ đến châu Phi. Số người nhiễm virus trên toàn thế giới là gần 79.000, trong đó ít nhất 2.459 người đã thiệt mạng.

Thiện Nhân