Bệnh nhân Trần Thị H, 31 tuổi, vào viện sau tai nạn giao thông, sưng nề và bầm tím vùng mắt và má trái, mắt trái không thể ngước nhìn lên được. Bệnh nhân được hội chẩn và các bác sĩ quyết định phẫu thuật tái tạo sàn hốc mắt với nội soi qua đường miệng, cơ.

Sàn ổ mắt (hay hốc mắt) là một lớp xương mỏng ngăn cách hốc mắt với xoang hàm trên, có tác dụng nâng đỡ cho nhãn cầu và tổ chức xung quanh. Đây là vị trí thường gặp tổn thương nhất trong các thành của hốc mắt do cấu trúc xương rất mỏng. 

Hậu quả của tổn thương này là nhãn cầu và các cấu trúc xung quanh bị tụt kẹt vào ổ gãy hoặc thoát vị xuống xoang hàm trên, gây nên các biến chứng ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ của bệnh nhân như nhìn đôi, kẹt cơ vận nhãn gây lác, lõm ổ mắt…

Ca mổ tái tạo sàn hốc mắt bằng kỹ thuật nội soi hoàn toàn qua đường miệng ở Bệnh viện Việt Đức

PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ của Bệnh viện Việt Đức cho biết: Điều trị vỡ sàn hốc mắt cần được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm dựa trên nguyên tắc chung là phẫu thuật giải phóng tổ chức bị tụt kẹt, thoát vị và tái tạo lại sàn ổ mắt bằng chất liệu phù hợp. Đa số trên thế giới cho rằng nên can thiệp sớm trong vòng 2 tuần đầu sau chấn thương, mặc dù mắt còn nề hay chưa xuất hiện các dấu hiệu như lõm mắt, song thị để tránh hiện tượng xơ hóa tổ chức. Trước đây, đường mổ kinh điển vào sàn ổ mắt có thể qua bờ mi dưới, qua nếp má – mi hoặc kết mạc mi dưới. Các đường mổ này có nguy cơ để lại sẹo xấu hoặc một số biến chứng như trễ mi, quặm mi, tái tạo không chính xác…

Theo Ths. Bs. Vũ Trung Trực-Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, người trực tiếp thực hiện ca mổ cũng cho biết: Phẫu thuật nội soi hỗ trợ hay toàn bộ được thực hiện trong vài thập kỷ gần đây trên thế giới, có thể qua các đường mổ kinh điển hoặc qua đường mũi, tiền đình miệng. Kỹ thuật này giúp tăng cường khả năng quan sát chính xác của phẫu thuật viên, đặc biệt là với các thương tổn nằm sâu trong ổ mắt, từ đó giúp phục hồi tốt nhất về giải phẫu và thể tích ổ mắt. 

Thanh Hằng