Ngày 22-8, Công an huyện Yên Phong, Bắc Ninh cho biết, đơn vị đang tích cực thu thập tài liệu để điều tra vụ vay tài chính, sau đó dẫn đến vỡ nợ, 1 người tự tử.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Yên Phong đã phát hiện có sự việc vay nợ phức tạp ở xã Tam Đa, huyện Yên Phong về việc người dân chơi hụi, họ, cho vay lãi suất cao, ảnh hưởng đến ANTT.

Giấy vay nợ của bà Khanh với người dân.

Trong khi Công an đang thu thập tài liệu thì ngày 5-8, bà Hoàng Thị Khanh, 57 tuổi, ở xã Tam Đa tuyên bố vỡ nợ, mất khả năng thanh toán. Theo đó, có một số đối tượng từ nơi khác đến nhà bà Khanh đòi tiền, gây sức ép. Công an huyện Yên Phong mời bà Khanh lên làm việc, bà này đã tố cáo việc mình cho bà Trần Thị Bích, 39 tuổi, trú cùng thôn vay tiền nhưng không trả. 

Theo lời khai của bà Khanh thì bà với bà Bích sống cùng thôn, quen biết nhau từ lâu. Bà Bích làm nghề mua bán gỗ kinh tế khá giả. Bà Bích đặt vấn đề vay tiền của bà Khanh để làm ăn với lãi suất cao nên bà Khanh đồng ý. Để có tiền cho bà Bích vay, bà Khanh huy động tiền của mọi người trong xã, anh, em họ hàng sau đó cho bà Bích vay lại để kiếm lời. Đến nay, bà Bích nợ 120 tỷ đồng không trả tiền nên bà Khanh tuyên bố vỡ nợ.

Qua xác minh và làm việc với bà Bích, bước đầu, lực lượng chức năng xác định bà Bích và Khanh có quan hệ vay mượn tiền nhau. Trong sổ ghi nợ, bà Bích có xác nhận vay của bà Khanh 17 tỷ đồng. Số nợ 120 tỷ là do bà Khanh tự ghi, không có xác nhận của bà Bích. Bà Bích cũng xác nhận chỉ nợ bà Khanh 17 tỷ. 

Theo trình  bày của bà Khanh thì bà này vay của người dân lãi suất từ 1.000đ/1 triệu/ngày đến 1.500đ/ 1 triệu/ngày sau đó cho bà Bích vay lại lãi suất từ 1.500đ/1 triệu/ngày đến 2.000đ/1 triệu/ngày.

Ngày 21-8, do sức ép của người dân đến đòi nợ, ông Trần Văn Tr, 59 tuổi – chồng của bà Khanh đã uống thuốc diệt cỏ tự tử. Mặc dù được gia đình phát hiện, đưa đi cấp cứu, nhưng đến sáng 22-8, ông Tr đã tử vong.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, có hàng trăm người ở xã Tam Đa cho bà Khanh vay tiền, người ít có thể vài chục triệu, người nhiều lên đến 5-6 tỷ. Trong đó, chính quyền địa phương xác nhận có ít nhất 25 hộ gia đình cầm cố sổ đỏ nhà đất để cho bà Khanh vay tiền lấy lãi. Được biết, vợ chồng  bà Khanh trước kia bán thịt lợn, từ năm 2015 đến nay đứng ra làm chủ hội, họ và vay tiền của người dân. Bà Bích buôn bán đồ gỗ công nghiệp.

P. Thuỷ