Giải đáp pháp luật

Tài xế vi phạm có thể bị tước giấy phép lái xe qua mạng

Ngoài việc ghi lại hình ảnh xử lý vi phạm, hệ thống camera còn phục vụ việc điều hành giao thông. Tức là, camera sẽ phát hiện lưu lượng phương tiện thực tế, sẽ hướng dẫn người điều khiển phương tiện đi vào cung đường mới không xảy ra ùn tắc giao thông...

Những trường hợp công dân bị xóa đăng ký thường trú từ 1/7

Theo Điều 24, Luật Cư trú năm 2020, từ 1/7, công dân bị xóa đăng ký thường trú khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 23/2021/NĐ-CP trong đó có quy định chi tiết một số Luật Việc làm về trung tâm dịch vụ việc làm.

Phạt đến 3 triệu đồng hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn vật nuôi

Nghị định số 14/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành đã quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi và có hiệu lực thi hành từ ngày 20/4.

Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh phải trả phí xét nghiệm, phí cách ly

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 16/NQ-CP về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng chống dịch COVID-19

Phạt đến 100 triệu đồng vi phạm quy định về liên kết đào tạo với nước ngoài

Chính phủ đã ban hành Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có quy định về mức phạt đối với những vi phạm quy định về thực hiện liên kết giáo dục, liên kết đào tạo với nước ngoài.

Mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử

Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 23/1/2021.

Quy định mới về giao, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 148/2020/NĐ-CP sửa đổi , bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Lật Đất đai. Theo đó, Nghị định đã bổ sung các quy định về giao đất , cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý.

Các trường hợp xóa đăng ký thường trú từ ngày 1/7/2021

Luật Cư trú năm 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Luật quy định các trường hợp bị xóa đăng ký thường trú cụ thể như sau:

Thời gian giải quyết đăng ký thường trú chỉ còn 7 ngày

Luật Cư trú năm 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Một trong những nội dung nổi bật của Luật Cư trú năm 2020 là rút ngắn thời gian giải quyết đăng ký thường trú từ 15 ngày xuống còn 7 ngày do sử dụng phương thức quản lý hiện đại.

Điều kiện đăng ký thường trú

Luật Cư trú năm 2020 đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Một trong những nội dung đáng chú ý của Luật Cư trú năm 2020 là Luật đã bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương.

Những quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ quân sự không phải ai cũng biết

Tham gia nghĩa vụ quân sự, không những được tu dưỡng bản lĩnh, tính cách, tác phong trong môi trường quân đội mà người tham gia nghĩa vụ quân sự đó còn có một số quyền lợi nhất định.

Người dân được sử dụng những loại pháo hoa nào và mua ở đâu?

Pháo hoa mà cơ quan, tổ chức, cá nhân được phép sử dụng được hiểu là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi đốt chỉ gây ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và đặc biệt là không gây ra tiếng nổ...

Trừ điểm giấy phép lái xe không phải hình thức xử phạt vi phạm hành chính

Trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX) - một trong những nội dung của dự thảo Luật Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ do Bộ Công an chủ trì soạn thảo đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Đây là biện pháp quản lý hành chính nhà nước chứ không phải hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Tính ưu việt của thẻ Căn cước công dân có gắn chíp điện tử

Hỏi: Tôi được biết tới đây Bộ Công an sẽ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử. Vậy, so với thẻ CCCD hiện nay và Chứng minh nhân dân, việc dùng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có những ưu việt gì? (Hoài An, TP Hà Nội)

Đấu giá BKS sẽ thực hiện thế nào nào trong Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ?

Một trong những vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm trong dự thảo Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ do Bộ Công an chủ trì soạn thảo đã được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến trong kỳ họp thứ X, Quốc hội khoá XIV đó là quy định về điểm của giấy phép lái xe, đấu giá biển số xe, cần rà soát đảm bảo tính thống nhất với hệ thống pháp luật và đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Bảo vệ người tố cáo tham nhũng

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người tố cáo về hành vi tham nhũng, lãng phí.
« Trước1 2 3 4 5
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều