Trao đổi với PV Báo CAND, Giám đốc Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai ông Trần Văn Mùi cho biết, các cá nhân của Khu Bảo tồn được giao dọn dây leo, bụi rậm tại khu đồi 90 đã thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến người làm công đã đốn hạ nhiều cây rừng. 

Theo hồ sơ điều tra, xác minh từ Chi Cục Kiểm lâm Đồng Nai, 3 người được Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn Hóa Đồng Nai thuê làm công phát dây leo bụi rậm trên đồi 90 gồm Nguyễn Văn Kiệp 35 tuổi, Lê Hoàng Phú và Huỳnh Văn Công cùng 24 tuổi đều ngụ xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, cách khu đồi 90 khoảng 8 km. 

Ba người được thuê đến phát bụi rậm nhưng bị đổ cho là đã chặt phá gỗ rừng.

Tìm gặp 3 người này để tìm hiểu về vụ việc những người này đốn hạ những cây gỗ lớn trên đồi 90, PV được anh Kiệp cho biết, anh được ông Thái Ngô Đức, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thuê dọn dây leo, bụi rậm ở khu đồi 90. Sau đó, Kiệp gọi thêm Phú và Công đến làm. Mỗi ngày một người được ông Đức hứa trả công 250 ngàn đồng, đến nay cả ba vẫn chưa nhận được tiền công. 

Cả 3 người này đều khẳng định thời điểm họ bắt đầu lên phát dọn dây leo, bụi rậm ở khu đồi 90, nhiều cây rừng lớn đã bị đốn hạ trước đó, chỉ còn lại phần gốc và ngọn. Qua báo chí phản ánh và đăng hình những gốc cây to trên đồi 90 bị đốn hạ, 3 cả người này đều khẳng định không tham gia cưa, chặt hạ những gốc cây to đó. 

Anh Lê Hoàng Phú khẳng định, nếu được thuê đốn hạ những cây gỗ lớn ở đồi 90, chúng tôi cũng không thể làm được do không có dụng cụ. Hơn nữa chưa khi nào nhận chặt thuê những cây kiểu như thế nên anh Phú cho rằng không đủ khả năng cưa hạ được những cây lớn đó vì sợ đổ vào người cũng như sợ ngã đổ vào nhà dân. 

Anh Phú thừa nhận có mượn một cưa máy của Đội kiểm lâm cơ động thuộc Khu bảo tồn ở gần đó để cưa những ngọn cây và gốc cây to đã bị ai đó đốn hạ từ trước còn sót lại để dọn cho sạch dây leo bụi rậm. Chứ anh hoàn toàn không cưa hạ cây gỗ lớn nào khu vực này. 

 Do đó, trước thông tin lãnh đạo Khu bảo tồn cho rằng, chỉ thuê dọn dây leo, bụi rậm, cây sâu bệnh nhưng Kiệp, Phú, Công đã đốn hạ nhiều cây rừng lớn ở đồi 90, cả ba đều bức xúc cho rằng hoàn toàn không đốn cây gỗ lớn tại đây. 

Họ cũng cho biết, khi đến để dọn dây leo, cây bụi rậm đã thấy ở khu đồi 90 nhiều cây gỗ lớn đã bị đốn hạ còn dấu vết mới. Khi đó hiện trường chỉ còn lại gốc cây và phần ngọn, trong khi phần thân những cây gỗ lớn không biết đã được đưa đi đâu thì họ không biết.

Gốc cây đã bị chặt và những cây gỗ còn sót lại ở khu rừng tự nhiên bị phá.
Sau khi xảy ra vụ việc, cả ba được lực lượng chức năng Đồng Nai mời lên làm việc, sau đó trở về tiếp tục đi làm công ở khu vực xã Phú Lý. Trong 3 người, Phú học cao nhất hết lớp 6; Kiệp học hết lớn 3, còn Công chưa đi học ngày nào, khu vực ở lại nằm sâu trong rừng, điều kiện tiếp nhận thông tin còn hạn chế nên họ hoàn toàn không biết. 

 

Do đó đại diện lãnh đạo Khu bảo tồn cho rằng, việc chặt cây rừng lớn ở đồi 90 do cả 3 anh này làm. Khi biết thông tin trên, cả ba đều rất bất ngờ và mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ. 


“Tôi giờ chỉ mong các cơ quan cấp trên làm rõ, chứ thực tình chúng tôi đi làm công mỗi ngày được trả 250 nghìn đồng. Đổ cho chúng tôi cưa những cây gỗ lớn thì tội cho chúng tôi quá, vì thực tình chúng tôi không làm”, anh Huỳnh Văn Công mong muốn. 

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã thị sát khu vực đồi 90 bị chặt phá gỗ rừng tự nhiên và chỉ đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế chủ trì, điều tra làm rõ vụ việc. 

Theo Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai, quá trình điều tra, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm hình sự, cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án, điều tra và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

Ngọc Sơn