Trong lễ tang cô gái nhỏ vào ngày Hà Nội lạnh tái tê, đã không chỉ có gia đình, mà còn có rất đông bạn bè, thầy cô của Hải An, cùng nhiều người không quen biết đã đến vì sự trân trọng và cảm phục trái tim bé nhỏ đã vĩnh viễn ngừng đập.

Bé Hải An là học sinh lớp 2A6 trường Tiểu học Tân Mai (Hà Nội). Theo bác sĩ Phạm Thị Việt Hương - người đã điều trị cho bé tại Khoa Nhi (Bệnh viện K) thì bé bị u thần kinh đệm cầu não lan tỏa - một căn bệnh hiếm gặp. Bé được phát hiện bệnh từ tháng 9-2017 và tình trạng ngày càng nặng khiến bé đau đầu nhiều, liệt nửa người, liệt nhiều dây thần kinh sọ, đại tiểu tiện không tự chủ, ăn qua xông, thở oxy và bị co giật. 

Hơn 1 tuần trước khi ra đi, Hải An rơi vào hôn mê và suốt hơn 1 tháng mở nội khí quản, em chỉ mở mắt được đúng 3 lần.

Cô giáo và các bạn trong lớp của Hải An đã đến chia tay em lần cuối. Những khuôn mặt xinh xắn thơ ngây mang theo những bó hoa cúc trắng đến viếng Hải An, vừa để tiếc thương nhưng cũng để tự hào vì người bạn nhỏ.

Những bông hoa trắng tiễn đưa cô bé Hải An

 Do bận công tác đột xuất, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã không thể tới viếng bé Hải An như dự định và đã ủy quyền đề ông Nguyễn Đình Anh-Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) đọc lời từ biệt bé Hải An:

“Cho tôi xin được gọi cô bé là “Con Gái Nhỏ Hải An!”

Tôi đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật.

Tôi xin được thay mặt ngành y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới Con và Gia đình Con! Món quà của Con và Gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế chúng tôi và cả xã hội noi theo.

Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này.

Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, Con đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống! Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong tim của cha mẹ Con, ông bà Con; trong tim của tôi và tất cả mọi người!

Trong giờ phút tiễn đưa này, Chúng ta ở đây không chỉ để tưởng nhớ và tiếc thương mà còn để tự hào về Con.

Trước anh linh Con, chúng ta cùng nguyện cầu cho Con được an vui ở một chân trời mới.

Xin chào tạm biệt Con Gái Nhỏ!”

Những lời tri ân của người đứng đầu ngành y tế cũng là tình cảm của nhiều người dành cho cô bé Hải An, đặc biệt là của người bệnh may mắn sẽ được nhận đôi giác mạc của bé!


Ông Nguyễn Đình Anh đọc lời tiễn biệt bé Hải An của Bộ trưởng Bộ Y tế
Thanh Hằng