Ngày 18-10, bác sĩ chuyên khoa 2 (BSCK2) Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên tại ĐBSCL, một bệnh nhân bị liệt chân phải do ung thư di căn đốt sống ngực chèn ép tủy, được các BS của BV phẫu thuật thay thân đốt sống thành công.

Bệnh nhân Tí đang được điều trị tại BVĐKTƯ Cần Thơ. 

Theo đó bệnh nhân Dương Thị Tý (SN 1965, ngụ tỉnh Sóc Trăng), được BV địa phương chuyển đến trong tình trạng đau nhiều ở cổ, ngực, không thể ngồi được. Bệnh nhân cho biết, ban đầu chỉ đau cổ đơn thuần nên không quan tâm, nhưng gần đây đau nhiều hơn, kèm theo chân phải không đi được, nằm một chỗ thì mới đi khám. 

Khi khám lâm sàng, BS phát hiện gù nhiều phần bản lề cổ - ngực kèm theo liệt chân phải, sức cơ 2/5, phản xạ gân xương tăng, có tổn thương tháp. Qua khảo sát hình ảnh học, kết quả cho thấy đây là một tổn thương do khối u từ nơi khác di căn đến D1 hủy xương; tăng sinh mô u chung quanh đè ép tủy sống; gây phù tủy sống, làm bệnh nhân không thể cử động được chân. 

Ngoài ra, đốt sống D5 cũng sắp bị ảnh hưởng, gây đau nhiều mỗi khi bệnh nhân cử động. 

Các BS xác định, trường hợp này có chỉ định cắt thân đốt sống bị u xâm lấn để giải phóng chèn ép tủy D1. Đây là một trường hợp rất khó, vì bệnh nhân bị chèn ép tủy nặng, kèm theo loãng xương. Nếu không đánh giá kỹ lưỡng, không thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân về trước mắt cũng như lâu dài. 

Do đó, các BS quyết định phương pháp mổ cắt bỏ thân đốt sống D1 bị u xâm lấn; hủy cấu trúc để thay bằng thân đốt sống nhân tạo; cố định qua cuống từ phía sau bằng vít Titanium từ C5 đến D7 để nắn chỉnh các vấn đề của bệnh nhân. 

Vị trí đốt sống mà các BS phẫu thuận thay cho bệnh nhân. 

Ê kíp phẫu thuật do BSCK1 Nguyễn Quang Hưng, BS Nguyễn Trung Tính, BSCK2 Nguyễn Thanh Liêm tiến hành. Các BS bắt vít cố định qua cuống C5 đến D7; cách thân D1; lấy mô u chèn ép tủy giải ép và gởi giải phẫu bệnh. Thay thân D1 bằng 1 thân đốt sống nhân tạo có nhồi xương nhân tạo đặt thanh dọc cố định nắn chỉnh gù và khóa chặt.

Sau mổ ngày thứ 6, bệnh nhân tự mình nhấc chân phải lên; vết mổ khô, bệnh nhân không còn đau như trước, có thể tự ngồi dậy, tự đi lại và thực hiện những sinh hoạt cá nhân cơ bản.

Văn Đức