Bé Đỗ Gia Th (18 tháng tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) được gia đình phát hiện có biểu lạ từ tháng 8-2018. Theo lời kể của chị Hà Thị M. (mẹ cháu bé) thì cháu có biểu hiện trướng bụng, đi ngoài phân bạc màu. Đưa cháu tới bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám, qua siêu âm bác sĩ phát hiện cháu có khối u đầu tụy. Kết quả sinh thiết cho thấy cháu mắc u nguyên bào tụy. 

Sau khi điều trị hóa chất tại Khoa Ung bướu 3 đợt, đầu tháng 1-2019, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Khoa Ung bướu, Gây mê hồi sức quyết định mổ cắt khối tá tụy cho cháu. 

TS Phạm Duy Hiền, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi nhi khoa (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, đây là ca mổ lớn, phức tạp của ổ bụng, đặc biệt là với cháu bé mới 18 tháng tuổi khi vị trí của khối u của nằm sát những bó mạch lớn trong ổ bụng. Sau khi khối u được cắt bỏ cùng với khối tá tụy, các bác sĩ tái thiết lập lưu thông tiêu hóa gồm 3 miệng nối: tụy – ruột, mật –ruột; dạ dày – ruột.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đang phẫu thuật cho một bệnh nhi.

Theo TS Hiền thì thời gian phẫu thuật kéo dài, cùng với những khó khăn do vị trí khối u gây nên, đồng thời phải thực hiện 3 miệng nối tiêu hóa, đặc biệt là miệng nối mật ruột với đường kính ống mật chủ rất nhỏ (chỉ 3-4mm). Chính vì vậy mà ca phẫu thuật đòi hỏi phải có hệ thống phẫu thuật viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, ê kíp gây mê hồi sức giàu kinh nghiệm. 

Ca phẫu thuật cho cháu Th. được lãnh đạo và các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp cùng với Khoa Gây mê hồi sức thực hiện thành công, sau mổ 7 ngày cháu bé đã hồi phục và có thể sinh hoạt bình thường trở lại. TS Hiền cho biết, u nguyên bào đầu tụy là bệnh lý hiếm gặp ở trẻ em, trong vòng 10 năm nay mới có 2 trường hợp được phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi phẫu thuật cho cháu Th., Khoa Ngoại tổng hợp tiếp tục thực hiện phẫu thuật cho cháu Hoàng Bảo N. (8 tuổi, ở Hải Phong) bị u gan. Đây là ca phẫu thuật khó vì khối u ở gan phải của cháu N. khi phát hiện đã to, huyết khối lấp đầy tĩnh mạch cửa phải và một phần tĩnh mạch cửa trái. 

Theo gia đình cháu N. thì tháng 6-2016 cháu có biểu hiện chảy máu cam, đau bụng, nhưng đi khám, siêu âm không phát hiện thấy bất thường. Đến tháng 5-2018, cháu sút 2kg, đau bụng 2 ngày, gia đình đưa đi khám mới phát hiện cháu bị u gan phải, lúc này kích thước khối u đã lên tới hơn 7cm. Kết quả sinh thiết khối u qua kim sinh thiết cho thấy cháu mắc căn bệnh u nguyên bào gan. 

Sau khi hội chẩn giữa các chuyên khoa Ung bướu, Ngoại khoa, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh, cháu được điều trị hóa chất 10 đợt tại Khoa Ung bưới của Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả khối u nhỏ bớt so với thời điểm mới phát hiện, gan phải teo nhỏ, gan trái phì đại, tuần hoàn bàng hệ vùng rốn gan rất phát triển, còn huyết khối tĩnh mạch cửa phải và một phần tĩnh mạch cửa trái. 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ của Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nhi đã quyết định phẫu thuật cắt gan phải cho cháu. Khó khăn của ca phẫu thuật là ngoài việc cắt gan phải ra còn phải lấy hết huyết khối ở nhánh tĩnh mạch cửa trái, vì vậy ca phẫu thuật được tiến hành trên sự kết hợp của nhiều chuyên khoa gồm: TS Phạm Duy Hiền cùng các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Khoa Gây mê hồi sức và nhóm phẫu thuật mạch máu.

Bằng sự nỗ lực của tất cả các bác sĩ, 2 ca phẫu thuật đều thành công, hồi sức sau mổ tốt nên các cháu không có biến chứng, sức khỏe hồi phục gần như bình thường. Hiện hai cháu đã xuất viện và tiếp tục được theo dõi, quản lý sau mổ ở Khoa Ung bướu của bệnh viện.

Trần Hằng