Ngày 14-11, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: Sau 11 ngày điều trị sau phẫu thuật gãy liên mấu chuyển xương đùi phải, cụ bà B.T.P (102 tuổi, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) đã được xuất viện. Đây là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi nhất từ trước đến nay được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy vị trí gãy của cụ bà 102 tuổi B.T.P


Trước đó, cụ bà T.P được đưa vào nhập viện trong tình trạng đùi phải sưng đau, chân phải mất cơ năng. Khoa Cấp cứu nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình thần kinh (CTCHTK) để tiến hành thực hiện các chỉ định cận lâm sàng. Theo người nhà cho biết bà P bị té ngã trước đó, sáng hôm sau bà đau nhiều nên mới đưa vào viện.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân bị gãy phức tạp liên mấu chuyển xương đùi phải, tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ kèm tiền sử đã thay chỏm xương đùi trái cách đây 10 năm cũng tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Các bác sĩ đã quyết định mổ kết hợp xương đùi phải bằng nẹp DHS cho bà, tuy nhiên tuổi của bà P. đã cao, lại mang nhiều bệnh kèm nên quá trình gây mê gặp nhiều khó khăn và đòi hỏi phải cực kỳ cẩn trọng. Sau phẫu thuật thành công, hiện bà P. đã tỉnh táo, vết mổ khô, giảm đau nhiều, phục hồi nhanh và đã có thể xuất viện.

Theo Ths.Bs Hà Nguyên Minh Quang – Trưởng Khoa Ngoại CTCHTK, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: Trong hơn 15 năm qua (kể từ lúc thành lập bệnh viện), Khoa Ngoại CTCHTK đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều bệnh nhân lớn tuổi bị gãy liên mấu chuyển xương đùi, riêng trên 100 tuổi là 03 ca và đây là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi nhất.” 

Không chỉ riêng của bà P., trong vòng một tuần cũng vừa có 2 trường hợp người già bị gãy LMCXĐ và đã xuất viện. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo cần chú ý các nguy cơ té ngã ở người cao tuổi nhất là trong mùa mưa, sàn nhà dễ trơn trượt (hoặc các vị trí trong nhà như cầu thang, nhà vệ sinh, tường nhà không có tay vịn hỗ trợ đi lại..). 

Chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý phòng tránh loãng xương vì tuổi càng cao, xương giòn và dễ gãy hơn. Đặc biệt, người nhà không nên tự ý điều trị bằng các phương pháp dân gian mà cần phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa để khám và tư vấn điều trị kịp thời.

Hoài Thu