Ngày 5-4, bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng cho biết: Các bác sĩ khoa Ung Bướu Tổng Hợp của bệnh viện đã  phẫu thuật thành công khối u vùng cổ thể cảnh hiếm gặp cho bệnh nhân P.T.H 29 tuổi sau hơn 4 giờ đồng hồ phẫu thuật tích cực.

Các bác sĩ khoa Ung Bướu Tổng Hợp của bệnh viện đã  phẫu thuật thành công khối u vùng cổ thể cảnh hiếm gặp cho bệnh nhân. 

Trước đó, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân P.T.H 29 tuổi (Hòa Vang, Đà Nẵng) vào viện với một khối u lớn vùng cổ. Bệnh nhân tự phát hiện khối u từ nhiều tháng nay nhưng không điều trị, gần đây thấy u lớn nhanh, đau đầu nhiều, mất ngủ liên tục nên nhập viện.

Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và chỉ định chụp MRI vùng cổ kiểm tra. Kết quả cho thấy khối u lớn hơn 5cm, bọc xung quanh hệ mạch cảnh trái gây chèn ép và xâm lấn khoang cạnh hầu, lan đến nền sọ. Khối u nằm ở vị trí ngay chỗ chia nhánh của hai mạch máu quan trọng nhất của não bộ và vùng đầu cổ, đồng thời đây cũng là nơi có nhiều dây thần kinh chi phối vận động vùng lưỡi, thanh quản, hầu họng … Phẫu thuật ở vùng này rất khó và nguy hiểm, chỉ ở những trung tâm chuyên sâu mới có thể thực hiện. Bệnh nhân được hội chẩn viện và thống nhất lên kế hoạch phẫu thuật.

Ngày 27-3, bệnh nhân được lên chương trình phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ê kíp phẫu thuật đã thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, giải phóng chèn ép hệ động mạch cảnh trái và lấy trọn khối u, bảo tồn được phần lớn các mạch máu và thần kinh quan trọng vùng đầu cổ sau hơn 4 giờ đồng hồ phẫu thuật tích cực.

Sau mổ, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và có thể ăn uống, vận động vùng cổ bình thường và dự kiến sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.


Hoài Thu