Đó là trường hợp của cụ bà Nguyễn Thị R. (92 tuổi, ở Xuân Trường, Nam Định)

Theo anh Đào Thanh Bình (con trai cụ R.), đầu năm 2017, mẹ anh thấy đau tức vú nên đi gia đình đưa bà đi khám. Kết quả bà có khối u 16x24mm tại vú trái, bác sĩ  tư vấn gia đình điều trị cho cụ nhưng với tâm lý lo ngại vì cụ cao tuổi nên gia đình quyết định không phẫu thuật hay hóa xạ trị.

Cụ R.gắng chịu những đau đớn suốt 2 năm, đầu năm 2019, khi không thể chịu đựng được do khối u ngày càng phát triển nhanh cụ mới đi khám lại.

E -kip phẫu thuật cho cụ R

Sau khi thăm khám, chụp chiếu, kết quả khối u kích thước 10x6cm chiếm toàn bộ vú trái bệnh nhân R. Cụ R được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn tiến triển.

“Tuổi là một trong những vấn đề được các bác sĩ cân nhắc cẩn trọng, ngoài ra bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên gây mê hồi sức đối với bệnh nhân này thực sự khó khăn, phải tính toán kỹ lưỡng. Tuy nhiên nếu không phẫu thuật khối u có thể dọa vỡ, vỡ, sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân” – ThS.BS Nguyễn Quyết Chiến, bộ phận Gây mê hồi sức Tam Hiệp cho biết.

Cụ R hồi phục sau mổ

Sau 2 giờ đấu trí, kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ tuyến vú, loại bỏ tổn thương kích thước 10x6cm cho cụ R. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Đây không phải là những trường hợp hiếm gặp tại Bệnh viện K. Thời gian qua, bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh trên 80, 90 tuổi .... Mặc dù còn nhiều thách thức nhưng có thể nhận thấy kỹ thuật ngoại khoa và gây mê hồi sức của bệnh viện K đạt trình độ tiệm cận với y học khu vực và thế giới, giúp người bệnh yên tâm hơn trong quá trình điều trị. 

T.Hằng