Gia đình bệnh nhân cho biết, khi sinh ra cô NTX là con gái nhưng ít lâu sau lại thấy phát triển thêm cả cơ quan sinh dục nam. Lớn lên cô gái mang hình dáng là nữ và hàng tháng có kinh nguyệt đều đặn, nhưng bộ phận sinh dục nam vẫn ngày càng phát triển.Vì thế X rất mặc cảm và tự ti trong cuộc sống. Sau nhiều ngày băn khoăn, gia đình quyết định đưa con đến khám tại Khoa Phụ sản – Bệnh viện E để mong muốn trả lại giới tính thực cho con.

PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng khoa Phụ sản cùng các bác sĩ đã khám và xác định X bị dị dạng lưỡng tính bộ phận sinh dục, khi có cả bộ phận sinh dục nữ và bộ phận sinh dục nam. Các bác sĩ tiến hành siêu âm và thấy bệnh nhân có đầy đủ cơ quan sinh dục của nữ giới như buồng trứng trái đúng vị trí, tử cung hoàn chỉnh và bình thường, buồng trứng phải không thấy, 2 thận bình thường, nhưng bên ngoài cơ thể lại có cả âm vật và dương vật. 

Ca phẫu thuật điều chỉnh giới tính

Không những thế, chị X cho biết, dương vật này cũng có thể cương cứng. Cách vùng dương vật 5cm có cấu trúc tròn di động giống như tinh hoàn. Sau khi thăm dò, các bác sỹ quyết định phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục nam, đồng thời chỉnh hình cơ quan sinh dục nữ cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, và hiện bệnh nhân đã thật sự trở thành một người phụ nữ hoàn chỉnh, có thể sinh hoạt tình dục và sinh con bình thường.

PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, đến tuần thứ tư thai nhi khi mới bắt đầu hình thành giới tính, nếu giới tính này phát triển thì cơ quan sinh dục của giới tính kia thoái hóa dần đi. Những trẻ có 2 bộ phận có khi chỉ là di tích của giới tính kia chưa kịp thoái hóa. Dị dạng lưỡng tính bộ phận sinh dục là dạng bệnh phức tạp, không nên chỉ nhìn hình thức bên ngoài để phán đoán mà phải khám và xét nghiệm để chỉnh giới tính cho bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn cũng lưu ý để phẫu thuật thành nam hay nữ cho bệnh nhân không phải do mong muốn chủ quan của họ, hay gia đình bệnh nhân mà phải căn cứ vào nhiễm sắc thể giới tính, cơ quan sinh dục bên trong và hoóc-môn quyết định giới tính của bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân phải được làm các xét nghiệm đánh giá về giới tính. 

Trường hợp của cô X. các kết quả đều cho thấy cô có bộ nhiễm sắc thể là nữ giới và có lượng hoóc - môn sinh dục nữ bình thường, nồng độ testosterone thấp. Vì thế, các bác sĩ mới quyết định loại bỏ bộ phận sinh dục nam cho phù hợp.

Điều rất quan trọng là trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân phải được tư vấn tâm lý kỹ càng để khẳng định về giới tính, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bệnh nhân. Như trường hợp này, các bác sĩ cũng đã tư vấn và được chính bệnh nhân khẳng định mình là giới tính nữ.

Nhiều năm trước, ở Bệnh viện huyện Đại Từ (Thái Nguyên) cũng đã có một trường hợp tương tự. Các bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi một sản phụ đến Bệnh viện đẻ có cả dương vật như một người đàn ông. Gia đình cũng cho biết, khi sinh ra người phụ nữ là gái sau đó ít tháng thì dương vật cũng phát triển, khiến chị có cả một tuổi thanh xuân đầy mặc cảm. Cho đến khi cao tuổi, chị mới dám kết hôn với một người đàn ông góa vợ.

PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn khuyến cáo: Không nên để bệnh nhân có dị tật này đến lớn mới chữa trị, vì ngoài những rối loạn về tâm lý, việc phẫu thuật điều chỉnh cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Nếu phát hiện bệnh nhân có những bất thường ở cơ quan sinh dục, nên đưa bệnh nhân đến khám và xét nghiệm ở bệnh viện để xác định giới tính và tái tạo lại bộ phận sinh dục cho phù hợp.


Thanh Hằng