Đó là anh Nguyễn Ngọc Lâm (38 tuổi, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị nhồi máu cơ tim cấp. Sau khi được sơ cấp cứu tại Bệnh viện Nam Thăng Long, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện E. Các bác sĩ phòng Khám cấp cứu đã chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh nhân và chuyển thẳng vào Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E trong tình trạng bị sốc tim; đau dữ dội vùng ngực trái, nguy cơ ngừng tim, ngừng tuần hoàn, nguy cơ tử vong rất cao …

Mặc dù bệnh nhân vừa nhập viện, chưa kịp làm các xét nghiệm nhưng do tình trạng bệnh nhân quá nặng, đòi hỏi phải cấp cứu khẩn trương, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch quyết định đưa bệnh nhân vào thẳng phòng can thiệp tim mạch.

Các bác sĩ đã cứu bệnh nhân khỏi cơn thập tử nhất sinh.

Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tích cực và chụp động mạch vành qua da. Ths.BS Phan Thảo Nguyên – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E – người trực tiếp tiến hành ca can thiệp, cho biết, động mạch vành phải của bệnh nhân tổn thương nhiều và hẹp 99% do huyết khối.

Các bác sĩ đã tiến hành hút huyết khối và đặt stent động mạch vành phải cho bệnh nhân. Sau 20 phút can thiệp đặt stent, bệnh nhân hết đau ngực, mạch, huyết áp ổn định, được chuyển về theo dõi ở hồi sức can thiệp và điều trị nội khoa.

Đây là trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi nhất mắc bệnh nhồi máu cơ tim được cấp cứu và can thiệp kịp thời tại Trung tâm tim mạch. Điều kỳ diệu và thực sự may mắn cho bệnh nhân là từ lúc nhập viện đến lúc được can thiệp kịp thời đặt stent động mạch vành chỉ diễn ra trong vòng 60 phút.

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho hay, việc cấp cứu kịp thời đối với bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim là hết sức quan trọng, đặc biệt với những trường hợp tổn thương động mạch vành bên phải, nếu không được can thiệp sớm thì nguy cơ biến chứng và tử vong rất cao. Nhưng nhờ kỹ thuật can thiệp tim mạch của các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E đã thuần thục và trở thành thường quy nên mới xử lý thành công trường hợp bị nhồi máu cơ tim để cứu sống bệnh nhân.

Để phòng tránh căn bệnh này, Ths.BS Phan Thảo Nguyên khuyến cáo, những người trẻ tuổi có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim cần điều chỉnh lối sống, thường xuyên tập thể dục, chế độ ăn uống, giảm hút thuốc lá, bia rượu… Đặc biệt, bệnh nhân cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ khi mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp.

Thanh Hằng