Theo đó, ch D.T.H. (37 tuổi), sau phẫu thuật lấy thai tại bệnh viện địa phương thì bị tiểu ra máu đỏ tươi liên tục đến ngày thứ 10 không giảm và được chuyển đến BVĐKTƯ Cần Thơ điều trị trong tình trạng thiếu máu. 

Qua thăm khám, các BS nghi chị bị H. bị dò bàng quang – tử cung và được chẩn đoán xác định dựa vào kết quả nội soi, siêu âm cùng một số cận lâm sàng khác. Sau khi hội chẩn liên khoa, BS đã phẫu thuật bán cấp cắt tử cung và khâu lỗ dò bàng quang vào ngày 17-7. Hiện bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, nước tiểu vàng trong và sẽ ra viện trong vài ngày tới. 

Các BS của BVĐKTƯ Cần Thơ, đang phẫu thuật cho bệnh nhân H. 

Theo các BS, dò bàng quang - tử cung là tình trạng có một lỗ thông giữa bàng quang và tử cung. Một trong những tai biến niệu khoa trong phẫu thuật sản phụ khoa (mổ lấy thai, cắt nhân xơ tử cung, u nang buồng trứng...) là tổn thương bàng quang, niệu quản. 

Các tai biến này thường phát hiện trễ do cuộc mổ khó, chảy máu nhiều và kinh nghiệm của phẫu thuật viên. Để tránh biến chứng trên thì cần đặt thông tiểu trước mổ, đặt van sau xương mu để đẩy bàng quang xuống dưới và kiểm tra bàng quang kỹ trước khi đóng bụng.

Đức Văn