Đây là kỹ thuật cao, lần đầu tiên triển khai tại bệnh viện và khu vực ĐBSCL. Giải pháp cấy ốc tai điện tử chỉ định cho các trường hợp người lớn mất thính lực đột ngột; trẻ em khiếm thính bẩm sinh, điếc nặng, điếc sâu mà máy trợ thính không đủ đáp ứng giúp bệnh nhân nghe rõ, nghe trọn vẹn để phát triển ngôn ngữ, lời nói. 

Bệnh nhi Phan Khánh Nam là người đầu tiên được cấy ốc tai ở Bệnh viện tai - mũi - họng Cần Thơ. 

Trong ngày, GS Prepa (phẫu thuật viên chính) sẽ phẫu thuật cho hai bé bị khiếm thính bẩm sinh. Trường hợp thứ nhất là bé Phan Khánh Nam (10 tuổi, ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa); bệnh nhi bị điếc sâu hai tai, em được phẫu thuật cấy ốc tai điện tử bên tai trái. Trường hợp thứ hai là một bệnh nhân 17 tuổi (ngụ ở Cần Thơ), sau đó tiến hành chuyển giao kỹ thuật cho các BS chuyên khoa tai -mũi - họng tại Cần Thơ.

Ê kíp phẫu thuật đang thực hiện kỹ thuật cấy ốc tai điện tử cho bệnh nhân. 

GS Prepa, chuyển giao kỹ thuật cấy ốc tai điện tử cho các BS Bệnh viện tai - mũi - họng Cần Thơ. 

BS Lê Quốc Chánh, Giám đốc Bệnh viện tai – mũi – họng Cần Thơ cho biết, cấy ốc tai là phương pháp phẫu thuật hiện đại đưa toàn bộ các chuỗi điện cực vào trong ốc tai với mức độ an toàn vô trùng tuyệt đối. 

Sau hai tuần phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiến hành bật máy và gắn với bộ phận bên ngoài kết nối bằng nam châm qua da đầu. Với chiếc điện cực ốc tai này, bệnh nhân sẽ nghe được âm thanh ở mọi dải tần số khác nhau và bệnh nhân sẽ nghe được gần như người bình thường.

Văn Đức