Ngày 7-3, thông tin từ Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng cho hay, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một ca ung thư lưỡi lan rộng hiếm gặp. 

Trước đó, bệnh nhân Phạm Ngọc K, 46 tuổi ở Hòa Quý – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng vào viện trong tình trạng u lưỡi bên phải lan rộng, khối u xâm lấn gần hết phần lưỡi di động, xâm lấn xuống sàn miệng và đáy lưỡi và di căn hạch cổ, được chẩn đoán: Ung thư lưỡi TN2Mo. 

Bệnh nhân Phạm Ngọc Kim đã dần hồi phục các chức năng của lưỡi và tạo hình thẫm mỹ sau phẫu thuật thành công tách bóc khối U lưỡi hiếm gặp.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ tại khoa ngoại 2 bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng đã quyết định phẩu thuật để cứu bệnh nhân. Sau hơn 10 tiếng đồng hồ, ê kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt bỏ hết khối ung thư và nạo hạch, sau đó lấy một phần da, cơ, cân, cuống mạch và thần kinh vùng đùi để tái tạo lại lưỡi thành công cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật và chăm sóc đặc biệt, hiện bệnh nhân K đã dần hồi phục các chức năng của lưỡi.

Theo các bác sĩ khoa ngoại 2 bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng thì đây là ca mổ khó, phức tạp đòi hỏi ekip kíp phẫu thuật phải nắm vững kỹ thuật mổ cũng như chuyên môn cả hai chuyên ngành ngoại khoa khác nhau là: ngoại khoa ung thư và vi phẫu tạo hình.

Với kỹ thuật này, bệnh nhân không phải nằm việc lâu để xạ trị và tăng thời gian sống cho bệnh nhân.

Được biết, hiện nay kỹ thuật mổ này mới chỉ được áp dụng tại một vài bệnh viện trên toàn quốc. Tại Đà Nẵng, đây là ca mổ ung thư lưỡi đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này.

Hoài Thu