Đây là lần thứ 5 BVĐKTƯ Cần Thơ thực hiện phẫu thuật tim độc lập sau quá trình chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia BV Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh).

Bệnh nhân đã được điều trị nội khoa tại bệnh viện tuyến tỉnh khoảng 2 năm nhưng tình trạng không khả quan và được chuyển đến BVĐKTƯ Cần Thơ. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán: Hẹp van hai lá hậu thấp; Hở van ba lá nặng; Tăng áp động mạch phổi trung bình; Suy tim NYHA III; Phù phổi cấp. 

Các bác sĩ BVĐKTƯ Cần Thơ, đang phẫu thuật tim cho bệnh nhân. 

Sau khi hội chẩn, các BS đã quyết định sử dụng kỹ thuật mới: Thay van hai lá sinh học St.Jude Epic 27; Sửa van ba lá bằng vòng St.Jude Tailor 27 (thế hệ mới) cho bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công sau 5 giờ. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thở oxy qua mũi, huyết động ổn định, dự kiến ra viện sau phẫu thuật 5 ngày. 

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang dần hồi phục. 

Bệnh nhân có hoàn cảnh rất khó khăn, trong khi chi phí phẫu thuật lên đến 80 triệu đồng, nên khoa Phẫu thuật Tim kết hợp với Phòng Công tác xã hội bệnh viện, làm hồ sơ gửi Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ xin hỗ trợ chi phí và được Hội chấp nhận thanh toán chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân. 

Văn Đức