Tham gia kíp mổ với BS. Robert Hes là PGS.TS. Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống (BV Việt Đức

Bệnh nhân mà BS. Robert Hes phẫu thuật tại BV Việt Đức bị trượt đốt sống và đã mổ hàn xương liên thân lối sau và hàn xương cột sống cổ 5 năm trước đó ở một BV khác. Một năm qua, bệnh bị đau lưng dữ dội, tê buốt 2 chân, đi lại rất khó khăn. 

Sau khi thăm khám lâm sàng và chụp phim, các BS BV Việt Đức phát hiện bệnh nhân tiếp tục bị trượt đốt sống, thoát vị đĩa đệm và hẹp ống sống. Qua hội chẩn với BS. Robert Hesm bệnh nhân được chỉ định mổ hàn xương lối bên ít xâm lấn này.

BS. Robert Hes cho biết:  Phẫu thuật hàn xương liên thân đốt đường bên ít xâm lấn là một kỹ thuật phức tạp, khó nhất trong các kỹ thuật mổ cột sống, đòi hỏi phẫu thuật viên được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm. Phẫu thuật hàn xương đường bên thường được chỉ định trong những bệnh nhân cao tuổi bị biến dạng cột sống như trượt cột sống, vẹo cột sống do thoái hóa bệnh nhân đã được mổ hàn xương lối sau trước đó... 

Với những người bệnh cao tuổi, nếu mổ mở đường sau theo kỹ thuật kinh điển người mổ sẽ phải chịu một cuộc đại phẫu vời đường mổ dài, tổn thương rất nhiều cân cơ tổ chức, phá hủy nhiều tổ chức xương, mất  nhiều máu ….

BS. Robert Hes trao đôi kinh nghiệm với các bác sĩ của BV Việt Đức

Với nhóm bệnh nhân lớn tuổi, nhiều bệnh lý phối hợp, chất lượng xương kém do vậy là một thách thức vô cùng lớn, nguy cơ tai biến trong và sau mổ cao, khả năng thất bại lớn. Việc sử dụng kỹ thuật hàn xương ít xâm lấn đường bên với ưu điểm đường mổ nhỏ, ít tàn phá tổ chức cân cơ xương, ít mất máu, đi trực tiếp vào vùng vẹo cột sống gây tổn thương, phối hợp với bắt vít ít xâm lấn qua da đường sau sẽ giúp ca phẫu thuật trở nên nhẹ nhàng hơn, người bệnh nhanh chóng hổi phục, hiệu quả cao trong chỉnh hình cột sống và ít biến chứng. 

Hơn nữa, việc sử dụng máy theo dõi thần kinh tuỷ sống trong mổ cũng giúp cho phẫu thuật đường bên có độ an toàn cao tránh được tổn thương thần kinh trong kh mổ.

"Đối với những bệnh nhân đã được mổ phẫu thuật cột sống lối sau trước đó, với nhiều sẹo xơ dính, việc phẫu thuật lối bên ít xấm lấn là một lựa chọn tối ưu, an toàn cho người bệnh, do có đường tiếp cận hoàn toàn khác. Điều này rất có ý nghĩa khi mà bệnh lý trượt đốt sống, vẹo cột sống do thoái hóa rất phổ biến ở Việt Nam và càng gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt là ở người cao tuổi.”- PGS. Đinh Ngọc Sơn cho biết.

Ca phẫu thuật hàn xương liên thân đốt bằng đường bên ít xâm lấn đầu tiên ở VN

Trong 10 năm qua, BV Việt Đức đã khẳng định uy tín về thế mạnh trong mổ cột sống ít xâm lấn với các kỹ thuật hiện đại nhất trên thế giới, nhằm nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân và đạt hiệu quả cao trong phẫu thuật. Đây là kỹ thuật mổ gây ảnh hưởng rất ít lên phần không bị bệnh của cơ thể, từ đó giảm thiểu các biến chứng, giảm thời gian nằm viện cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cao và đây hiện là kỹ thụât ưu việt nhất trong mổ cột sống trên thế giới hiện nay. 

Các thế mạnh trong phẫu thuật cột sống của BV Việt Đức như mổ chỉnh vẹo cột sống, phẫu thuật nhân thoát vị cột sống cổ, thắt lưng, phẫu thuật cố định cột sống với định vị chính xác bằng robot, tạo hình đốt sống bằng bơm cement có bóng… 

Với kỹ thuật phẫu thuật hàn xương liên thân đốt đường bên ít xâm lấn, BV Việt Đức tiếp tục là một địa chỉ hy vọng cho người bệnh cột sống có thể thay đổi tình trạng bệnh.

BS. Robert Hes 

Cùng với thực hiện mổ thị phạm, BS Robert Hes còn cập nhật các kiến thức mới nhất trong phẫu thuật cột sống và trao đổi kinh nghiệm với các bác sĩ của BV Việt Đức về chẩn đoán bệnh, chỉ định mổ, cách phòng và xử lý biến chứng của bệnh cũng như phối hợp điều trị hậu phẫu.

GS. Trân Bình Giang

Tại hội nghị này, GS.TS. Trần Bình Giang- Giám đốc BV Việt Đức cho biết: “Bên cạnh việc đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất thế giới, BV Việt Đức còn không ngừng nâng cao trình độ, cập nhât các thông tin, kiến thức, kỹ năng y tế mới nhất của thế giới cho đội ngũ y bác sĩ để xứng đáng là BV ngoại khoa hạng đặc biệt, cả về dịch vụ và chất lượng khám chữa bệnh. 

Việc mời BS. Robert Hes đến Việt Đức mổ thị phạm và cập nhật kiến thức, kinh nghiệm nằm trong chủ trương trên của BV, nhằm không ngừng phát triển vững mạnh cả về chuyên môn kỹ thuật, nâng cao chất lượng điều trị người bệnh.


Thanh Hằng