Ông T. chỉ là một trong số gần 100 bệnh nhân may mắn đã được điều trị tại Khoa Phẫu thuật cột sống –BV Việt Đức thời gian qua.

Đây cũng là kết quả công trình nghiên cứu điều trị giảm đau do XĐS vì loãng xương bằng bơm xi măng có bóng của các phẫu thuật viên: Ths. Đỗ Mạnh Hùng, TS. Đinh Ngọc Sơn, TS. Nguyễn Lê Bảo Tiến và PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch (Bệnh viện Việt Đức). 

Tại hội nghị khoa học quốc tế về chấn thương chỉnh hình (CTCH) do Hội CTCH Đông Nam Á và Hội CTCH Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vừa qua, nghiên cứu khoa học này đã được các chuyên gia đánh giá cao.

Ths. Đỗ Mạnh Hùng cho biết, XĐS do loãng xương là bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi. Căn bệnh này thường gây hậu quả đau lưng cấp tính và mãn tính, gù tiến triển cột sống, cũng như phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh phối hợp như tổn hại chức năng thông khí phổi, giảm cân do giảm cảm giác thèm ăn sớm, rối loạn tâm lý, thậm chí, tăng nguy cơ tử vong.

Trước đây, bệnh nhân XĐS thường chỉ được điều trị bằng nghỉ ngơi tại giường, dùng thuốc giảm đau, mặc áo nẹp và vật lý trị liệu. Nhưng hiện nay, phương pháp tạo hình đốt sống bằng bơm xi măng có bóng đang dần phổ biến trong điều trị đau do XĐS vì loãng xương. 

Phẫu thuật cột sống ở BV Việt Đức

PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch cho biết, mục tiêu của tạo hình đốt sống bằng bơm xi măng có bóng là làm giảm đau cho đốt sống bị vỡ lún, cũng như chỉnh hình cho đốt sống bị xẹp. 

Các bác sĩ đã tạo hình bằng bơm xi măng có bóng trên 95 bệnh nhân (67 bệnh nhân nữ và 28 bệnh nhân nam). Kết quả rất khả quan khi có 91 bệnh nhân không bị XĐS thứ phát, chỉ có bốn bệnh nhân (4.21%) có XĐS mới sau bơm nhưng ba bệnh nhân trong đó được tiến hành bơm xi măng có bóng lần hai kết quả giảm đau rất tốt (một bệnh nhân từ chối bơm xi măng lần hai và chọn cách điều trị bảo tồn).

Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch, bệnh nhân được bơm xi măng có bóng ở đốt sống đều được giảm đau bằng gây tê tại chỗ. Với các bệnh nhân lớn tuổi, điều này đảm bảo an toàn cho họ. 

Bệnh nhân đều được bơm xi măng bằng kỹ thuật chọc kim qua cuống sống hai bên, dưới sự hướng dẫn của màn huỳnh quang tăng sáng. Hai quả bóng sau khi được đưa vào đốt sống bị xẹp sẽ được bơm từ từ cho đến khi gần chạm đến bờ trên và dưới của đốt sống. Sau đó, xi măng sẽ được bơm vào khoang trống vừa tạo ra, cho đến khi nó gần chạm tới hai phần ba sau của tường sau đốt sống.

Theo TS. Nguyễn Lê Bảo Tiến, điểm mạnh trong nghiên cứu này là số lượng lớn đốt sống bơm xi măng có bóng được nghiên cứu, tới 106 đốt. Tuy nhiên, cũng cần nghiên cứu kỹ hơn để đánh giá XĐS thứ phát là do bệnh lý loãng xương, hay do độ cứng của cement được bơm vào gây nên.

TS. Nguyễn Lê Bảo Tiến cũng cho rằng, "Trong tương lai, chúng ta hy vọng sẽ phát triển những vật liệu mới tốt hơn, giúp làm giảm gánh nặng lên các đốt liền kề, giúp điều trị giảm đau hiệu quả, và chỉnh hình các biến dạng" -TS. Nguyễn Lê Bảo Tiến nhấn mạnh.

Thanh Hằng