Bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật tim bằng công nghệ 3D ở Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E là bà Đ.T.T (68 tuổi, phố Trần Quang Khải, TP Nam Định). Bà T. nhập viện trong tình trạng đau ngực trái, khó thở, mệt mỏi, rất gầy yếu, trọng lượng chỉ khoảng 34kg… Bà cho biết, 6 tháng trước bà được các bác sĩ phát hiện mắc bệnh thông liên nhĩ và gần đây, xuất hiện thường xuyên những cơn đau tức ngực trái, khó thở.

Khi bà đến khám tại Bệnh viện E, các bác sĩ đã chỉ định phải phẫu thuật do lỗ thông lớn, có nhiều lỗ (dạng sàng) đã gây hậu quả lên tim, phổi. Ngoài ra, trong quá trình khám bệnh, các bác sỹ còn phát hiện bệnh nhân bị hẹp nặng động mạch vành nuôi cơ tim cũng cần phải can thiệp.

Hình ảnh  3D rõ nét giúp ích cho việc phẫu thuật chính xác

Nếu theo phương pháp cũ, bệnh nhân sẽ được mổ mở bắc cầu động mạch vành và vá lỗ thông liên nhĩ trong tim. Cuộc phẫu thuật sẽ rất khó khăn do thể trạng bệnh nhân gầy yếu, lại bị bệnh lâu ngày nên sẽ tác động xấu lên tim phổi. Hơn nữa phương pháp mổ mở buộc phải cưa mở toàn bộ xương ức với có nhiều rủi ro vì xương ức của người cao tuổi, lại gầy yếu thường dễ vỡ, khó liền trong thời kỳ hậu phẫu.

Vì thế, các bác sĩ hội chẩn đều thống nhất rằng, nếu phẫu thuật ngay theo quy trình thông thường, nguy cơ rủi ro cho người bệnh sẽ rất cao. Bởi vậy, các bác sĩ đã quyết định áp dụng công nghệ mới để xử trí ca bệnh này: động mạch vành hẹp sẽ được tái thông bằng biện pháp không mổ đặt stent qua da, sau đó phẫu thuật nội soi toàn bộ sử dụng công nghệ 3D chỉ qua các lỗ nhỏ thành ngực đóng lỗ thông liên nhĩ trong tim. GS.TS Lê Ngọc Thành là người trực tiếp thực hiện ca mổ này.

Ca phẫu thuật tim có ứng dụng 3D đầu tiên ở Việt Nam thực hiện tại Bệnh viện E

“Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E là cơ sở y tế đi đầu cả nước về kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ và đã được Bệnh viện E đại diện giới y khoa Việt Nam giới thiệu ra thế giới, được đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao, lại có hệ thống máy nội soi 3D hiện đại nhất vừa được nhà nước đầu tư, đã giúp cho ca mổ thành công tốt đẹp”- GS Thành cho biết.

Ca phẫu thuật thành công và bệnh nhân hồi phục rất nhanh sau mổ: chưa đầy 1 ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo và vừa được xuất viện. Các dấu vết để lại chỉ là các vết sẹo nhỏ 1-1,5cm ở các góc khuất cơ thể.

GS Thành khẳng định, đây là lần đầu tiên công nghệ 3D được ứng dụng ở Việt Nam trong phẫu thuật tim mạch kết hợp với kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ qua 4 lỗ trocart nhỏ ở thành ngực, do các bác sĩ Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E thực hiện. Công nghệ 3D làm cho phẫu thuật trở nên vô cùng “thật”: phẫu trường rõ nét quả tim, mạch máu, phổi… giúp phẫu thuật viên tiến hành thao tác thuận lợi, rút ngắn thời gian mổ và hạn chế các tình huống rủi ro. 

Đặc biệt, chi phí điều trị và phẫu thuật áp dụng công nghệ 3D của bệnh nhân không tăng so với mổ nội soi toàn bộ thông thường, không có công nghệ 3D hỗ trợ.

Đáng lưu ý là, các bác sĩ của Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E không chỉ ứng dụng công nghệ 3D vào phẫu thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ, mà còn triển khai áp dụng cho nhiều bệnh khác: sửa chữa một số dị tật tim bẩm sinh, sửa van, thay van tim, lấy các khối u trong tim, phẫu thuật bệnh lý lồng ngực…


Thanh Hằng