Đến ngày 9-3, thông tin từ BVĐK tỉnh Điện Biên cho biết, bệnh nhân đang phục hồi tốt sau phẫu thuật.

Ngày 6-3, trên đường chở con về nhà, xe máy do cô giáo Nguyễn Thị L. (37 tuổi) điều khiển đã bị va chạm với một ô tô tải đi ngược chiều, khiến cháu bé văng ra xa, còn chị L. bị bánh xe tải đè lên toàn bộ phần bụng và ngực. 

Tai nạn đã khiến chị L. bị dập thành bụng, thành ngực, vỡ cơ hoành ngăn cách giữa bụng và lồng ngực, làm cho toàn bộ nội tạng dồn hết lên lồng ngực.  Chị L được đưa vào BVĐK tỉnh Điện Biên trong tình trạng bị sốc nặng, suy hô hấp, khó thở, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc.   

Nhận được tin từ BVĐK tỉnh Điện Biên báo về lúc 9h sáng ngày 6-3, Ths Lê Việt Khánh - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến của BV Việt Đức lập tức tổ chức cuộc hội chẩn tại Trung tâm chỉ đạo tuyến của BV Việt Đức với lãnh đạo và các bác sĩ phẫu thuật, gây mê của BVĐK tỉnh Điện Biên qua đường truyền Telemidicine. 

Ths Lê Việt Khánh và TS. Dương Trọng Hiền-Phó Trưởng khoa phẫu thuật cấp cứu ổ bụng đã cùng xem các hình ảnh tổn thương của bệnh nhân truyền về và qua hệ thống y tế từ xa Telemedircine, các chuyên gia đã tư vấn cho các bác sĩ ở BVĐK tỉnh Điện Biên về tình trạng bệnh, khả năng thương tổn cũng như cách xử trí.

 Theo đó, tình trạng bệnh nhân rất nặng khi bị gẫy hai xương sườn, dập phổi, vỡ cơ hoành, suy hô hấp. Ths Lê Việt Khánh cho biết, mặc dù bệnh nhân được hồi sức cấp cứu kịp thời, nhưng các chỉ số cho thấy máu vẫn chảy, đòi hỏi phải có sự phối hợp rất tốt giữa phẫu thuật và gây mê hồi sức mới có thể cứu được bệnh nhân.

Ca phẫu thuật cấp cứu cô giáo Nguyễn Thị L. tại BVĐK tỉnh Điện Biên (ảnh: TS. Dương Trọng Hiền)

Vì tình trạng bệnh nhân rất nặng nên không thể đưa về Hà Nội, mà căn cứ vào đánh giá của các chuyên gia ở BV Việt Đức, lãnh đạo BVĐK tỉnh Điện Biên nhận thấy điều kiện ở địa phương không cho phép thực hiện ca phẫu thuật, nên phải có sự hỗ trợ của BV Việt Đức. 

Vì thế, TS. Dương Trọng Hiền cùng kíp phẫu thuật của BV Việt Đức lập tức lên đường. Trong quá trình chờ đoàn phẫu thuật từ Hà Nội lên tới Điện Biên, tại BV Việt Đức, các chuyên gia vẫn tiếp tục tư vấn, hỗ trợ các bác sĩ của BVĐK tỉnh Điện Biên qua hệ thống Telemedircine những biện pháp cần thiết để hồi sức tốt nhất cho bệnh nhân, đợi khi các bác sĩ đến nơi là phẫu thuật được ngay.

16h ngày 6-3, ca mổ bắt đầu. Ca phẫu thuật kéo dài 2 tiếng rưỡi đã thành công như mong đợi mặc dù bệnh nhân bị đa chấn thương rất nặng.

 Sau 6 giờ được phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh và rút được nội khí quản, phổi bắt đầu hồi phục tốt. Các bác sĩ của BV Việt Đức tiếp tục theo dõi đến ngày hôm sau, khi nguy cơ đe dọa tính mạng bệnh nhân đã qua, mới về Hà Nội.

Theo Ths Lê Việt Khánh, từ lâu, BV Việt Đức đã tiến hành hội chẩn từ xa để hỗ trợ chuyên môn cho các BV vệ tinh, nhưng do chất lượng đường truyền nên hầu hết các trường hợp cấp cứu vẫn phải hỗ trợ qua điện thoại. Đây là lần đầu tiên BV Việt Đức thực hiện hỗ trợ cấp cứu qua hệ thống y tế từ xa Telemedircine một cách bài bản và chính thức.

GS.TS. Trần Bình Giang-Giám đốc BV Việt Đức, cho biết, hệ thống y tế từ xa Telemedicine của BV Việt Đức đã kết nối với 18 BV vệ tinh ở các tỉnh, thành và 8 nước ở châu Á. Nhờ đường truyền này, các bác sĩ tại các BV tuyến tỉnh có thể hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia đầu ngành của BV Việt Đức ngay tại phòng mổ, giúp cho việc xử lý những ca bệnh khó thêm kịp thời, chính xác. 

Cũng theo GS.TS. Trần Bình Giang, đây là một trong những biện pháp quan trọng giúp cho các BV vệ tinh nâng cao trình độ chuyên môn để giảm chuyển tuyến, từ đó giảm tải cho BV Việt Đức, đặc biệt là để cấp cứu kịp thời những trường hợp nếu chuyển tuyến sẽ nguy hiểm đến tính mạng. 

Vì hệ thống Telemedicine của BV Việt Đức kết nối với nhiều nước, trong đó Nhật Bản lại kết nối với 15 nước nữa, nên các bác sĩ ở các BV tuyến tỉnh cũng có điều kiện được học tập kinh nghiệm của nhiều nước.

Thanh Hằng