Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng lãnh đạo nhiều Bộ, ban, ngành Trung ương đã đến dự. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh… gửi lẵng hoa chúc mừng.

BV Việt Đức ra đời từ năm 1906 với tên gọi ban đầu là Bệnh viện Phủ Doãn-một trong BV có lịch sử lâu đời gắn liền với lịch sử nền y học hiện đại Việt Nam. Trải qua 110 năm xây dựng, phấn đấu và phát triển, BV ngày càng lớn mạnh về mọi mặt với đội ngũ các giáo sư, bác sĩ, thầy thuốc, các nhà khoa học nổi tiếng, trình độ cao, tay nghề giỏi, đạo đức trong sáng, như các giáo sư Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Trinh Cơ, Nguyễn Dương Quang..., góp phần quan trọng vào phát triển nền y học nước nhà.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ kỷ niệm 110 năm BV Việt Đức
Từ một BV có quy mô 400 giường bệnh với trang thiết bị hạn chế, BV Việt Đức đã trở thành Trung tâm ngoại khoa hàng đầu cả nước với 1.500 giường bệnh, hơn 50 phòng mổ hiện đại. BV đã tích cực phát huy vai trò phát triển các mũi nhọn y học hiện đại của y tế chuyên sâu, nghiên cứu chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh, tích cực tham gia đào tạo nguồn lực chất lượng cao cho ngành Y tế và nâng cao kỹ năng cho các bác sĩ vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao Huân Chương Lao động hạng nhất cho BV Việt Đức
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ghi nhận và biểu dương những thành tích, đóng góp to lớn của các thế hệ thầy thuốc, nhân viên y tế BV Việt Đức đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận với phần thưởng cao quý  Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai nhân kỷ niệm 110 năm thành lập.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: BV Việt Đức cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ bậc thầy đi trước và tập trung thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm: Tập trung nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh; tiếp tục đổi mới công tác chăm sóc, điều dưỡng, quản lý người bệnh, xây dựng nền nếp làm việc của một bệnh viện chuyên nghiệp trong các quy trình chuyên môn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khai trương Nhà truyền thống của BV Việt Đức
 Thấm nhuần sâu sắc và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Người thầy thuốc phải là người mẹ hiền”; nêu cao y đức, tận tình chăm sóc người bệnh với tinh thần trách nhiệm cao và thái độ thân thiện. Đồng thời, làm tốt công tác phục vụ y tế trong những dịp lễ, tết, các sự kiện quan trọng của đất nước, các hội nghị quốc tế lớn tổ chức tại Việt Nam.

BV cần phát triển kỹ thuật mũi nhọn, chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao và đa dạng. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, tiếp cận và ứng dụng những thành tựu về khoa học - kỹ thuật tiên tiến trong khám chữa bệnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu dự lễ gắn biển hội trường mang tên Tôn Thất Tùng
 Mở rộng hợp tác quốc tế trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với các thầy thuốc, các bệnh viện danh tiếng của các nước có nền y học hiện đại, tranh thủ sự giúp đỡ và đầu tư nguồn lực của các tổ chức quốc tế, từng bước đưa BV đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và trên thế giới;

 Quan tâm công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến, BV vệ tinh, góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện và y tế cơ sở. Chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật để cán bộ y tế tuyến dưới cập nhật kiến thức, phương pháp điều trị, chăm sóc, phẫu thuật mới, qua đó góp phần giảm tỷ lệ chuyển tuyến đặc biệt, giúp người bệnh được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi bệnh nhân điều trị tại BV Việt Đức

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh, góp phần ngăn chặn sự lây lan và giảm thiệt hại của bệnh dịch. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông đại chúng trong việc truyền tải thông tin giúp người dân hiểu cách phòng, chống các bệnh mãn tính, lây truyền, ngộ độc... góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng dân cư.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Thành ủy, UBND TP Hà Nội, Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để BV Việt Đức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phấn đấu đưa Bệnh viện phát triển lên một tầm cao mới, xứng đáng là một bệnh viện chuyên khoa Hạng đặc biệt, địa chỉ tin cậy của người bệnh và nhân dân, là trung tâm khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao Huân Chương Lao động hạng nhất cho BV Việt Đức.

                                                                                          

Thanh Hằng