Tính đến ngày 16/2, Việt Nam  ghi nhận 16 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 (trong ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới), trong đó 9 trường hợp bệnh đang cách ly, điều trị; 7 trường hợp đã điều trị khỏi. Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn là 1.094, trong đó số mẫu dương tính là 16, số mẫu âm tính là 1.078.

Tổ công tác thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế (thường trực Ban chỉ đạo quốc gia) tiếp tục hỗ trợ các cơ quan chức năng tại tỉnh Vĩnh Phúc triển khai vùng kiểm soát dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên cũng như việc giám sát, cách ly và điều trị các trường hợp mắc, nghi ngờ mắc trên toàn tỉnh. 

Các cán bộ của Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày đêm miệt mài trong phòng thí nghiệm để xét nghiệm virus Covid-19 (Ảnh: Trần Hằng)

Bộ Y tế đã trình dự thảo Công văn của Ban chỉ đạo quốc gia đề nghị UBND tỉnh triển khai các biển pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch tại các xã theo mức độ lây lan của dịch bệnh. 

Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đặt tại Cục Y tế dự phòng đã tiến hành giao ban với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để chỉ đạo các hoạt động giám sát dịch bệnh và đảm bảo công tác xét nghiệm được tiến hành kịp thời, hiệu quả.

Cũng theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến 17 giờ 30 ngày 16/2/2020, thế giới đã ghi nhận 69.276 trường hợp mắc bệnh Covid-10 tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 1.669 trường hợp tử vong (Trung Quốc:1.665, Philippin: 1, Hồng Kông (Trung Quốc): 1, Nhật Bản: 1, Pháp: 1).

 Số trường hợp mắc ghi nhận tại Trung quốc là 68.507 tại 31/31 tỉnh, thành phố và chiếm 98,9% tổng số trường hợp mắc trên toàn thế giới. Các quốc gia khác ghi nhận 769 trường hợp mắc.


Trần Hằng