Đây là một thành công mới nhất của một bệnh viện đa khoa đóng ở địa phương, khi đã cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung do rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược- một trường hợp rất nặng, đòi hỏi các bác sĩ phải có tay nghề, trình độ chuyên môn cao và bản lĩnh vững vàng.

Theo Ths. Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng Khoa Sản của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, sản phụ M nhập viện ngày 24-2 với dấu hiệu ra máu ở thai lần 3, có tiền sử mổ đẻ cũ 2 lần. Qua tiến hành thăm khám và dựa trên hình ảnh siêu âm, các bác sĩ xác định sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược trên vết mổ đẻ cũ.

Ths. Nguyễn Thị Thu Hường cho biết, trường hợp rau tiền đạo trung tâm như của chị M. là rất nguy hiểm, vì trước đó sản phụ đã mổ đẻ 2 lần. Sản phụ có nguy cơ chảy máu dữ dội, nhất là trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ và lúc chuyển dạ. Sản phụ M. lại nhập viện khi tình trạng rất nặng do trước đó không được khám và quản lý thai đúng quy định.

Ca mổ cấp cứu kịp thời đã cứu sống 2 mẹ con sản phụ bị rau tiền đạo

Tiên lượng đây là ca bệnh phức tạp, nguy cơ chảy máu dẫn có thể đến tử vong rất cao, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành các xét nghiệm cơ bản, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để xử lý. Sản phụ được chuyển ngay đến Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu. 

Tiến hành mổ cấp cứu kịp thời, các bác sĩ đã cứu được bé nặng 3,2kg, hồng hào, khỏe mạnh, đồng thời phát hiện tử cung bị vỡ dưới phúc mạc, rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược khiến cho máu chảy dữ dội. Sản phụ đã được cắt tử cung và truyền 8 đơn vị máu. 

Các bác sĩ khuyến cáo, những phụ nữ mang thai cần được khám thai định kỳ và đúng quy định, khi phát hiện thai có rau tiền đạo trung tâm cần được tuân thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ. 


Thanh Hằng