Chiều 22/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn -Trưởng Tiểu ban Điều trị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, đồng chủ trì cùng các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã hội chẩn tình hình bệnh nhân phi công người Anh.

Tham gia buổi hội chẩn là các giáo sư, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực phổi, hô hấp, truyền nhiễm, phục hồi chức năng của Việt Nam

Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân phi công người Anh tri giác tỉnh hoàn toàn, sức cơ hồi phục tốt, chỉ còn yếu nhẹ hai chân; phổi cải thiện trên 85%, đã ngưng ô xy, thở khí phòng. Ngày hôm nay (22/6) bệnh nhân đã tự ăn uống trên giường bệnh. 

Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân, vì vậy người bệnh cần ít nhất 2-3 tuần để phục hồi thể trạng, đảm bảo có thể đi lại an toàn khi di chuyển. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và các chuyên gia đang hội chẩn trực tuyến cho bệnh nhân nam phi công người Anh (Ảnh Lê Hảo)

Ngay tại buổi Hội chẩn, các chuyên gia đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy đo chức năng hô hấp cho bệnh nhân; thực hiện và tăng cường phục hồi chức năng phù hợp; test đi bộ 6 phút, đánh giá mức độ đi lại, phục hồi cho người bệnh. 

Do bệnh nhân nằm viện lâu ngày, các chuyên gia cũng đề nghị bệnh viện chăm sóc tinh thần cho người bệnh như giảm lo âu và lo lắng cho bệnh nhân; thực hiện các liệu pháp tâm lý, âm nhạc… đối với người bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định, việc đưa bệnh nhân nam phi công về nước chỉ thực hiện khi đảm bảo các yêu cầu an toàn đủ sức khỏe ra khỏi phòng hồi sức, an toàn trong quá trình vận chuyển và sự chuẩn bị đón tiếp/tiếp nhận bệnh nhân của bệnh viện phía quê hương đảm bảo an toàn. 

Theo đó, bệnh nhân cần an toàn trên 3 phương diện: Tiếp tục điều trị, phục hồi chức năng; đảm bảo vận chuyển an toàn và liên hệ các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân an toàn để điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Hội chẩn trực tuyến với các điểm cầu (Ảnh: Lê Hảo)

Đánh giá về tình trạng bệnh nhân 91, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hiện bệnh nhân 91 có đủ điều kiện ra khỏi khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân có thể hít thở khí trời, phổi bệnh nhân có thể nở ra 85%, tình trạng cơ lực chân tay đã cải thiện đáng kể. 

Tuy nhiên để đảm bảo điều kiện an toàn tốt nhất cho người bệnh, Tiểu ban Điều trị đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục sử dụng các biện pháp hồi sức để nâng cao hơn nữa thể trạng, đảm bảo để bệnh nhân có điều kiện luyện tập hít thở tốt hơn, đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường điều trị vết loét tại khoa Hồi sức tích cực.

Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, bản thân ông đã vào thăm, trò chuyện và động viên bệnh nhân. Nam phi công đã bày tỏ lời cảm ơn đến các y bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa, chăm sóc cho mình. 

Theo ông Khuê, bệnh nhân 91 đã được kết hợp điều trị tất các các chuyên khoa, chuyên ngành từ nội khoa, ngoại khoa, dinh dưỡng, phục hồi chức năng, y học cổ truyền để giúp phục hồi nhanh nhất.

“Trải qua 96 ngày, rất nhiều lần chúng ta hết hy vọng về bệnh nhân, nhưng bằng trí tuệ tập thể, đặc biệt là sự cố gắng của đội ngũ điều trị trực tiếp của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, đến thời điểm này không chỉ thành công cứu sống bệnh nhân mà đó còn thể hiện tính nhân văn của chúng ta trong chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân người nước ngoài”- GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam chia sẻ.

Cũng tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị BV Chợ Rẫy cử 1 đội cơ động phản ứng nhanh xuống BV Đa khoa tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu hỗ trợ quản lý, điều trị các bệnh nhân dương tính là công dân Việt Nam từ Kuwait trở về.

Tính đến chiều nay, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới. Theo Tiểu ban Điều trị, hôm nay 22/6, thêm 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi được công bố khỏi bệnh. Đó là bệnh nhân 329 (nam, SN 1998, quốc tịch Việt Nam), vào nhập viện ngày 5/6. Quá trình điều trị, bệnh nhân có 3 lần xét  nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, tính tới thời điểm này, nước ta còn 21 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị. Hiện, cả nước ghi nhận 349 người mắc COVID-19, đã điều trị khỏi cho 328 người. Tr.Hằng - Lê Hảo