Sau khi sơ cứu cầm máu, thăm khám kỹ lưỡng và cho bệnh nhân chụp CT, đã phát hiện anh G. bị xuất huyết não và nứt sọ thái dương vùng đỉnh bên phải. Trên cánh tay phải, gãy nhiều mảnh 1/3 xương trụ, đứt gân cơ gấp chung các ngón. Ngoài ra, có tổn thương gân duỗi cổ tay trụ và gân duỗi ngón 4, ngón 5 bàn tay trái.Những hình ảnh tổn thương vùng sọ của bệnh nhân qua kết quả chụp CT 160 lát cắt.

Các bác sĩ Cấp cứu khẩn trương hội chẩn cùng hai chuyên khoa Ngoại Cơ Xương Khớp và Ngoại Thần Kinh, thống nhất chuyển mổ cấp cứu bệnh nhân. Cần phải phẫu thuật nhanh mới cứu được bệnh nhân.

Bệnh nhân được gây mê nội khí quản, để các bác sĩ Khoa Ngoại Thần Kinh tiến hành xử lý làm sạch vết chém trên đầu, do sọ bị chém nham nhở thành nhiều mảnh và vết rách tới màng cứng, có lẫn dị vật. Bệnh nhân còn bị nhiễm trùng vết thương và mất nhiều máu. Ê kíp bác sĩ mổ đã phải rất tỉ mỉ, khéo léo trong từng thao tác để loại bỏ hết dị vật và phẫu thuật vá kín màng cứng, khâu da.

Sau đó tiếp tục phẫu thuật cắt lọc mở rộng, rửa sạch vết thương hai tay, kết hợp xương trụ bằng nẹp vít, khâu gân cơ bằng chỉ tan, tiến hành khâu da. Các bác sĩ đã tập trung cao độ trong hơn 3 giờ đồng hồ để đưa bệnh nhân thoát cơn nguy kịch.

Trường hợp bệnh nhân G được cứu sống nhanh chóng là thêm một thành công trong Y khoa, nhờ từ quy trình báo động đỏ Nội viện với sự huy động cùng một lúc nhiều Chuyên khoa tham gia cứu chữa cho bệnh nhân, gồm: khoa Cấp Cứu, Chẩn Đoán Hình Ảnh, Xét Nghiệm, Gây Mê Hồi Sức, Ngoại Thần Kinh và Ngoại Cơ Xương Khớp đã phối hợp nhịp nhàng, nhuần nhuyễn, cứu sống người bệnh ở diện cần ưu tiên nhất.

Huyền Nga