Trước đó, vào ngày 9-4, bà Zhou Yao Min (63 tuổi, ở TP Trường Xuân, Trung Quốc) bị nhồi máu cơ tim rất nặng trong khi đi du lịch tại Việt Nam và được đưa vào Bệnh viện E để cấp cứu. 

Theo người thân đi cùng, bà Zhou Yao Min đến du lịch tại Việt Nam ngày đầu tiên. Khi ở Trung Quốc, bệnh nhân đã được các bác sĩ chẩn đoán bị bệnh tim mạch nhưng chưa điều trị. Đến 1h sáng ngày 9-4, bệnh nhân đau ngực trái nhưng vẫn cố chịu đựng. Đến sáng, do di chuyển và hoạt động nhiều, cơn đau ngực trái của bệnh nhân xuất hiện nhiều hơn, vã mồ hôi, khó thở. Ngay lập tức bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Điều đáng nói, bệnh nhân Min có mang theo viên An cung ngư hoàn hoàn nhưng chưa kịp sử dụng.

Khi nhập viện, bà Min bị đau ngực trái và khó thở. Các chỉ số huyết áp giảm, nhịp không đều, có ngoại tâm thu thất. Các bác sĩ cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết và kết quả cho thấy chỉ số Troponin T tăng gấp 100 lần so với chỉ số bình thường. Khả năng bệnh nhân bị hoại tử cơ tim do tắc nhánh động mạch vành có diện tưới máu rộng. Kết quả siêu âm tim cũng cho thấy bệnh nhân có hiện tượng giảm co bóp thành sau dưới thất trái, chức năng tâm thu thất trái giảm nặng.

Từ kết quả xét nghiệm, chiếu chụp trên, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân Min bị nhồi máu cơ tim cấp nên phải can thiệp động mạch vành cấp cứu. Đây là ca bệnh khó, nặng và phức tạp, cần được can thiệp sớm nếu không có nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Do vậy, chỉ sau 30 phút kể từ khi vào viện, bệnh nhân Min đã được mổ can thiệp cấp cứu kịp thời.

Bà Min đã có thể ra viện sau một ngày được cấp cứu

Ths. BS Lý Đức Ngọc – Phó trưởng Khoa Nội tim mạch người lớn (Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E) cho biết: Các bác sĩ đã tiến hành can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân Min đặt 1 sent động mạch vành vào phần tắc của động mạch vành mũ. Việc tái thông động mạch vành cho bệnh nhân giúp quả tim của bệnh nhân hoạt động bình thường trở lại. Khó khăn lớn nhất của ca bệnh này chính là giải thích cho bệnh nhân hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh để được can thiệp kịp thời vì rào cản ngôn ngữ. Mỗi giây, mỗi phút trôi qua đều vô cùng quý giá vì thời gian chính là sự sống của cơ tim.

Là người nhiều kinh nghiệm trong việc xử trí các ca bệnh tương tự, GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân Min đã rất may mắn khi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E trong giờ đau ngực thứ 4, vẫn nằm trong ngưỡng thời gian “vàng” để cứu sống quả tim của bệnh nhân. Chỉ cần chậm vài giờ, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ hoại tử cơ tim càng tăng, thậm chí có thể tử vong. 

Đặc biệt là khi bệnh nhân đã có rối loạn huyết động thì khả năng hồi phục của các cơ quan quan trọng như não, tim, thận là rất khó khăn. Tuy nhiên nhờ được can thiệp kịp thời, sử dụng nhiều kĩ thuật xâm lấn tiên tiến hiện đại như đặt máy tạo nhịp tạm thời, đặt stent động mạch vành, bóng đối xung động mạch chủ kết quả điều trị đã cải thiện rất nhiều. Đây là thành công của sự phối hợp hiệp đồng một cách chặt chẽ, khẩn trương giữa các khoa trong Bệnh viện: Cấp cứu ban đầu, Nội Tim mạch, Chẩn đoán và can thiệp Tim mạch, Hồi sức cấp cứu tại Trung tâm Tim mạch.

Từ trường hợp bà Min, BS. Ngọc khuyến cáo những người có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch, trước khi đi du lịch xa cần kiểm tra sức khỏe. Nếu bệnh tình ở thể nhẹ thì cần có sự theo dõi sát sao, tuyệt đối không tự ý uống thuốc không rõ nguồn gốc và tác dụng. Nếu bệnh nặng thì phải được can thiệp, điều trị triệt để, tránh tình trạng biến chứng nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong. Bởi đi du lịch xa sẽ làm thay đổi môi trường sống, thói quen sinh hoạt, cộng thêm việc di chuyển nhiều… ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, khiến bệnh tim mạch trở nên trầm trọng, làm tăng nguy cơ biến chứng cấp tính, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.


Thanh Hằng