Bệnh nhân 91 (SN 1977, nam phi công người Anh) là trường hợp mắc COVID-19 nặng nhất và có thời gian điều trị lâu nhất tại Việt Nam.

Bệnh nhân có tổng thời gian 116 ngày điều trị sau khi dương tính virus SARS-CoV-2, gồm 65 ngày chữa COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và 51 ngày hồi sức tích cực, phục hồi chức năng tại BV Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh. 

Bệnh nhân đã từng đã trải qua những giai đoạn thập tử nhất sinh, tiên lượng khó qua khỏi khi phải thở ECMO hơn 2 tháng. Phổi bệnh nhân có lúc đông đặc chỉ còn 10%, cơ tay, cơ chân tập lại từ đầu.

Đây cũng có thể được coi là trường hợp bệnh nhân đặc biệt chưa từng có trong tiền lệ Y tế Việt Nam. 

Để giữ được mạng sống cho bệnh nhân này, Bộ Y tế đã huy động tất cả chuyên gia đầu ngành trong các ngành truyền nhiễm, hô hấp, hồi sức, huyết học, phục hồi chức năng… với nhiều cuộc hội chẩn cấp quốc gia, dốc toàn lực của ngành để cứu sống bệnh nhân.

Đại diện Bộ Y tế, PGS TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý và khám chữa bệnh trao giấy xác nhận xét nghiệm COVID với kết quả 9 lần âm tính liên tiếp cho bệnh nhân 91.

Bệnh nhân 91 chụp hình lưu niệm với đoàn bay của VN Airline

Chụp hình với Tổng Lãnh sự quán Anh tới làm việc tại Chợ Rẫy về việc đưa Bệnh nhân trở về nước.

Có thể nói nhờ những nỗ lực rất lớn, sự kiên trì của tập thể y bác sĩ, bệnh nhân 91 đã hồi phục từng ngày. Từ chỉ định ghép phổi là cơ hội sống duy nhất, nhưng cho tới thời điểm xuất viện, kết quả chữa trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy thật ngoạn mục, phổi bệnh nhân đã hoạt động 100% và được trở về quê hương.

Bệnh nhân 91 chụp hình với đội chuyển viện.

Bệnh nhân nhận giấy ra viện từ đại diện Bộ Y tế và Ban giám đốc BV Chợ Rẫy.

Trước đó, ngày 9/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã có buổi làm việc với BV Chợ Rẫy, lãnh sứ quán Anh, phòng khám gia đình (đơn vị bệnh nhân đóng bảo hiểm và thực hiện vận chuyển người bệnh), đoàn bay 919 (nơi bệnh nhân công tác).

Sau buổi làm việc, Tổng lãnh sứ quán Anh đã đến thăm và tiếp xúc với bệnh nhân 91 để trao đổi về việc xuất viện, đưa ông về Anh. 

Được biết, phi công người Anh sẽ có tổng thời gian các chuyến bay khoảng 32 tiếng, bao gồm cả chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đến Hà Nội để nối chuyến đến sân bay Frankfurt (Đức).

Bệnh nhân sẽ được đi trên Boeing 787-9 đến sân bay Nội Bài. Tại đây, nam phi công sẽ được hỗ trợ di chuyển đến ga quốc tế. “Siêu máy bay” Boeing 787-10 sẽ cất cánh rời Việt Nam lúc 23h đêm 11/7.

Chuyến bay quá cảnh ở Frankfurt trước khi hạ cánh tại sân bay Heathrow (Anh) lúc 8h30 ngày 13/7 (theo giờ địa phương). 

Chuyến bay này sẽ có 6 phi công và 16 tiếp viên, 6 bình oxy để phục vụ bệnh nhân suốt hành trình bay. Nam phi công sẽ được ngồi khoang hạng thương gia và 3 ghế đồng hạng cho bác sĩ đi cùng.


H.Nga