Theo PGS. BS. Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng bệnh nhân 91 khả quan, tỉnh táo, giao tiếp tốt, tự thở, ban ngày không cần thở oxy qua máy, ban đêm thở oxy 0,5 lít một phút. Kết quả CT scan ngực cho thấy 85% phổi hồi phục, tình trạng nhiễm trùng đã hết.

Bệnh nhân 91 phục hồi nhanh chóng

Cũng theo BS Thảo, bệnh nhân 91 có thể cầm nắm đồ dùng để tự ăn, viết, sử dụng điện thoại; sức cơ chân hồi phục khá, co chân bình thường. Hiện nay bệnh nhân 91 cũng đang tập vật lý trị liệu, tập đứng lên và tập bước.

Như vậy, trải qua 94 ngày nằm viện, gồm cả khoảng thời gian dài điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh (65 ngày), phi công người Anh là bệnh nhân COVID-19 có thời gian điều trị lâu nhất ở nước ta.

Ngoài ra, bệnh nhân này cũng lập “kỷ lục viện phí” với khoảng 3,5 tỷ đồng (chỉ tính riêng thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới). Còn tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tính đến nay ước tính chi phí điều trị đã hơn 1 tỷ đồng.

Mặc dù sức khỏe phi công người Anh hồi phục thần kỳ, nhất là từ khi chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị, nhưng vẫn cần thêm thời gian để phục hồi chức năng. Vì vậy, việc xuất viện của bệnh nhân số 91 sẽ do Tiểu ban điều trị thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quyết định.

Trước đó, ngay khi hồi phục và có thể giao tiếp, tập bước đi... bệnh nhân 91 đã bày tỏ nguyện vọng nhanh khỏe để sớm xuất viện trở về quê hương.
H.Nga – N.Cảnh