Theo người nhà bệnh nhân, thấy bà Đ. ngủ lâu chưa dậy nên vào đánh thức thì phát hiện tay chân lạnh, toát mồ hôi, tím tái nên nhanh chóng đưa bà vào BVĐQTM Cần Thơ cấp cứu. Lúc nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng tím tái toàn thân, ngưng tim, ngưng thở, mạch không bắt được. 

Ngay lập tức, bệnh viện khởi động quy trình “Code Blue” (quy trình cấp cứu ngưng tim ngưng thở), đồng thời xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt ống thở hỗ trợ hô hấp, tiêm thuốc hồi sinh. 

Bệnh nhân Đ. Có dấu hiệu sinh tồn trở lại sau khi được các BS cấp cứu kịp thời. 

Sau 5 phút, bệnh nhân có nhịp tim trở lại Tuy nhiên, mạch rất yếu, huyết áp không đo được, có nguy cơ ngừng tim trở lại nên bệnh nhân được siêu âm tim cấp cứu ngay tại giường. 

Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị tràn dịch màng ngoài tim cấp, đe dọa tính mạng khi tim đang bị chèn ép co bóp. Trước tình trạng bệnh nặng, cơ hội sống mong manh, BS Trần Mạnh Cường (Khoa Tim mạch) cùng ê kíp tiến hành chọc dịch màng ngoài tim để giải áp cho tim. 

“Chưa đầy 5 phút sau khi chọc đúng vị trí màng ngoài tim, ê kíp phẫu thuật đã rút ra lượng dịch ở khoang màng ngoài tim hơn 700ml. Sau khi rút dịch ra, bệnh nhân đã có huyết áp trở lại, mạch đập rõ hơn, các dấu hiệu sinh tồn được cải thiện”, BS Cường cho biết. 

Như vậy, chỉ trong vòng 7 phút kể từ khi vào cấp cứu, bệnh nhân được siêu âm tim, chọc dịch màng tim thành công. 24 giờ sau đó, điều kỳ diệu đã xảy ra, bệnh nhân dần mở mắt, da niêm hồng, cử động tay chân, gọi hỏi biết…  

Các BS hút ra 700ml dịch từ màng ngoài tim của bệnh nhân Đ. 

Theo BS Trần Mạnh Cường, tràn dịch màng ngoài tim cấp là bệnh ít gặp, tần xuất chiếm khoảng 0,1% tổng số bệnh nhân nhập viện và khoảng 5% tổng số bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì đau ngực. 

“Bình thường, tim của chúng ta được bao xung quanh bởi một lớp bọc, tạo ra một khoang màng ngoài tim. Khoang này thường chứa từ 30-50ml dịch. Khoang màng ngoài tim giúp cho tim có vị trí ổn định trong lồng ngực, làm cho tim hoạt động trơn tru, hạn chế ma sát. Trong trường hợp bệnh lý như tràn dịch màng ngoài tim gây chèn ép tim cấp, các buồng tim không giãn nở được làm cho máu không đi về tim được và tim bóp không hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng tụt huyết áp, đột quỵ và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời”, BS Cường giải thích. 

Còn TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc BVĐQTM Cần Thơ cho biết, đây là trường hợp đầu tiên sau mười mấy năm làm ngành y mà ông cảm nhận được sự sống kỳ diệu đến vậy, ngưng tim, ngưng thở mà vẫn có thể hồi phục tốt. 

Văn Đức