Tại cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 17-1, ông Lê Xuân Sơn -Tổng Biên tập Báo Tiền Phong cho biết, Chương trình Chủ Nhật Đỏ 2018 sẽ diễn ra đồng loạt tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác, đánh dấu 10 năm liên tiếp Chương trình đầy tính nhân văn được tổ chức với quy mô ngày càng lớn.

Ông Lê Xuân Sơn kêu gọi mọi người tham gia chương trình

Chương trình Chủ Nhật Đỏ năm nay mang thông điệp “Hiến máu cứu người- Sinh mệnh của bạn và tôi” thu hút 31 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia với hơn 60 điểm tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện. Chương trình diễn ra từ giữa tháng 12-2017 đến hết tháng 1-2018, dự kiến thu được khoảng 35.000 đơn vị máu. Đến nay đã có có 19 tỉnh, thành tổ chức chương trình Chủ Nhật Đỏ, thu được gần 25.000 đơn vị máu, đạt 2/3 kế hoạch đề ra.

Thời điểm diễn ra Chương trình cũng là lúc Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương thiếu nghiêm trọng lượng máu nhóm O để truyền cho bệnh nhân. Sau lời kêu gọi của Viện trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông, đã có hàng nghìn người nhóm máu O tham gia hiến máu tại các tỉnh, thành phố và có gần 2.000 người nhóm máu O đến tận Viện Huyết học- Truyền máu để hiến máu.

Ông Bạch Quốc Khánh cho biết dịp Tết luôn khan hiếm máu điều trị

Ông Bạch Quốc Khánh-Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, dự tính cả nước trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán cần khoảng 320.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị và dự trữ tại các bệnh viện. 

Riêng tại Viện, từ ngày 1-1 đến giữa tháng 3-2018 (hết tháng Giêng âm lịch), cần khoảng 60.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu điều trị. Trong đó, cần 30.000 đơn vị nhóm máu O. Tuy nhiên, Viện mới chỉ dự kiến tiếp nhận được 50.000 đơn vị máu (thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu so với nhu cầu). Vì thế, phong trào hiến máu tình nguyện như chương trình Chủ nhật Đỏ đặc biệt có ý nghĩa trong việc điều trị.

Đại diện nhiều ngành, người của công chúng tham gia họp báo

Chương trình Chủ Nhật Đỏ 2018 sẽ có 4 đơn vị Công an và Quân đội tham gia hiến máu, cùng với sinh viên nhiều trường đại học, công nhân tổ hợp Samsung và nhiều doanh nghiệp nước ngoài khác.

Sau 9 năm tổ chức, đến nay chương trình Chủ nhật Đỏ đã vận động người tình nguyện hiến được hơn 70.000 đơn vị máu, góp phần giải quyết nạn thiếu máu điều trị trầm trọng trong các bệnh viện dịp Tết, đồng thời, tuyên truyền, vận động cho phong trào hiến máu tình nguyện.

Thanh Hằng