Đây là động thái đầu tiên liên quan đến Sơn Trà sau khi những cuộc tranh luận quyết liệt về bảo tồn – phát triển khu vực này diễn ra trong kỳ họp Quốc hội lần trước vào tháng 6.

Theo Báo cáo về việc rà soát các dự án và quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà do Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn ký ngày 29 - 8, cho đến tháng 12-2012, UBND Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương 18 dự án đầu tư trước khi có Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà, với 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow, 306 buồng khách sạn (nếu quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương 5.600 buồng, phòng khách sạn). 

Hiện tại, có 3 dự án đã đầu tư, 1 dự án đang triển khai, 3 dự án đã triển khai một phần sau đó tạm dừng, 11 dự án chưa triển khai.

Để có căn cứ giữ hay loại bỏ dự án, Đà Nẵng nêu nguyện vọng là Chính phủ cho tiếp tục triển khai khu vực bán đảo Sơn Trà theo tinh thần Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị và đề xuất một số nguyên tắc. 

Trước hết là cho thành phố giữ lại những dự án đã xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động có hiệu quả. Thứ hai là phải đảm bảo an ninh quốc phòng, tức các dự án tại bán đảo phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện, không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ và khu vực nhạy cảm về quốc phòng an ninh. Nguyên tắc thứ ba là coi trọng bảo tồn đa dạng sinh học. Nguyên tắc tiếp theo là đảm bảo về bình độ triển khai các dự án.

Cụ thể, Đà Nẵng đề xuất duy trì quy định cho phép phát triển các dự án từ bình độ 200m trở xuống như đã thống nhất của Chính phủ. Bên cạnh đó, thành phố thêm một số tiêu chí như các công trình có chức năng lưu trú, công trình kiên cố chỉ được triển khai từ bình độ 100m trở xuống. Các chức năng thuần túy phục vụ vui chơi, giải trình, hoạt động ngoài trời, sinh hoạt cộng đồng có thể được triển khai ở bình độ 200m.

Bảo tồn - phát triển Sơn Trà thế nào đang vấp phải rất nhiều ý kiến tranh cãi khác nhau

Đà Nẵng cũng đề xuất nguyên tắc hài hòa lợi ích của các nhà đầu tư và lợi ích chung cộng đồng theo hướng phát triển bền vững và đảm bảo không có yếu tố cư trú tại bán đảo Sơn Trà.

Theo những nguyên tắc này, có 6/18 dự án đã được chấp thuận không phù hợp tiêu chí đưa ra, Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh, chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú. Thành phố cũng đề nghị xem xét cắt giảm quy mộ của 10 dự án cho phù hợp với các tiêu chí đề ra, chỉ giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư phù hợp tất cả các tiêu chí.

Về quan điểm của các bên liên quan, báo cáo của UBND Đà Nẵng nêu rõ, ngày 23-8, thành phố đã tổ chức buổi đối thoại với các doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án du lịch trên bán đảo Sơn Trà, với sự tham dự của đại diện của 9/10 doanh nghiệp, nhà đầu tư như CTy CP Địa Cầu, tập đoàn Sungroup, Savico, Cty CP biển Tiên Sa, Cty CP Xây dựng Sơn Trà…

Các chủ đầu tư dự án cho rằng việc giới hạn lại bình đồ xây dựng từ 100m trở xuống thay vì bình đồ 200m hiện nay sẽ phá vỡ cấu trúc quy hoạch nhiều dự án, đề nghị “nới” quy định về bình độ từ 150m trở xuống. Các doanh nghiệp cũng mong được giữ nguyên số lượng phòng lưu trú và biệt thự như quy hoạch được UBND thành phố phê duyệt, giữ nguyên mục tiêu, quy mô, mục đích, thời hạn sử dụng đất đã cấp; cho tiếp tục hoàn thiện thủ tục với các dự án chưa giao đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính; tiếp tục cho thực hiện những dự án mở rộng không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, rừng đặc dụng…

Ngày 28-8, UBND Đà Nẵng lại làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về các vấn đề liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Quốc gia Sơn Trà. Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội Huỳnh Tấn Vinh tiếp tục kiến nghị giữ nguyên hiện trạng bán đảo, không dây dựng mới các công trình hạ tầng và du lịch tại đây. Ông Vinh cũng mong muốn thành phố tháo dỡ 40 móng biệt thự xây dựng trái phép, yêu cầu chủ đầu tư chống sói lở trước mùa mưa 2017.

Sau cùng, Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là một trong các Khu du lịch quốc gia như đã được phê duyệt tại Quyết định số 201 năm 2013. 

Lãnh đạo thành phố mong người đứng đầu Chính phủ quan tâm kiến nghị của các tổ chức, cá nhân về việc bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng trong quá trình phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà. Đà Nẵng đề nghị xem xét các kiến nghị của các nhà đầu tư tại khu vực bán đảo, giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng động theo hướng phát triển bền vững. 


Vũ Hân