"Dựa vào tiêu chí nào để đưa ra con số 1.600 phòng? Quan điểm xử lý của Bộ trưởng với các dự án trên bán đảo Sơn Trà như thế nào?" - đại biểu nêu.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước có nêu, TP. Đà Nẵng phối hợp với Bộ Quốc phòng xây dựng các phương án thiết thực, gắn kinh tế quốc phòng với các địa điểm quan trọng của thành phố, đặc biệt khu vực bán đảo Sơn Trà sẽ phục vụ cho phát triển kinh tế, văn hóa, dịch vụ gắn với quốc phòng an ninh của khu vực.

Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện

Căn cứ chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xác định bán đảo Sơn Trà là một trong 47 địa điểm có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia. 

“Căn cứ 2 văn bản đó thì Bộ cùng với sự thống nhất của TP. Đà Nẵng đã cho phép tiến hành lập quy hoạch. Quá trình lập quy hoạch, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với UBND TP Đà Nẵng ở tất cả các khâu từ lập đề cương nhiệm vụ, khảo sát thực địa, thông tin đến hình thành ý tưởng… và trình Chính phủ phê duyệt” – Bộ trưởng nói.

Theo ông, Bộ VH,TT&DL sau đó đã gửi dự thảo quy hoạch và nhận được góp ý của 11 Bộ, ngành liên quan. Các ý kiến cơ bản thống nhất với dự thảo quy hoạch và sau khi tiếp thu, giải trình ý kiến của các Bộ, ngành và Đà Nẵng thì Bộ đã tổ chức thẩm định, hoàn thiện đề án và trình Thủ tướng phê duyệt.

“Có thể khẳng định quy hoạch được lập, trình phê duyệt theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền và phù hợp với pháp luật có liên quan cũng như chiến lược quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam, đồng thời, điều chỉnh chung quy hoạch Đà Nẵng đến năm 2020  tầm nhìn 2030 được Thủ tướng phê duyệt” – “Tư lệnh” ngành VH, TT&DL nêu.

Ông cũng thông tin, trước khi Chính phủ ban hành quy hoạch, TP Đà Nẵng đã cấp phép cho 11 dự án du lịch ở Sơn Trà với hơn 5.000 phòng. Đến khi quy hoạch, số phòng rút xuống còn 1.600. Sau đó, có đề xuất tiếp tục đưa quy mô phòng lưu trú xuống thấp hơn nữa. “Với Sơn Trà, tôi rất trăn trở. Trước đây tôi công tác ở Huế, có một dự án tương tự là đồi Vọng Cảnh nên rất thấm thía”, ông nói và khẳng định tinh thần cầu thị lắng nghe ý kiến về quy hoạch du lịch Sơn Trà.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

“Quan điểm của chúng tôi về phát triển du lịch Sơn Trà là bền vững, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học nổi bật, gắn phát triển với bảo tồn nhưng ưu tiên bảo tồn” - Bộ trưởng nói và nêu rõ từ 1.600 phòng trong quy hoạch có thể giảm tiếp song giảm bao nhiêu thì phải có căn cứ cụ thể.

Đề cập việc Đà Nẵng đã cấp phép cho hơn 5.000 phòng lưu trú, vậy khi giảm số phòng thì xử lý thế nào, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: “Số phòng lưu trú tới đây có thể sẽ giảm rất thấp, trách nhiệm xử lý theo quy định thuộc TP. Đà Nẵng và Bộ sẽ phối hợp với địa phương trong quá trình này.

Giải trình thêm trước Quốc hội về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Thủ tướng và tôi đã trực tiếp yêu cầu bằng văn bản, buộc Bộ VHTT&DL và TP. Đà Nẵng phải xem xét, tiếp thu các ý kiến một cách khoa học, cầu thị và công khai. Tôi đã trực tiếp đi, nhìn tận mắt những gì đã và đang xây dựng, những gì cần bảo tồn, đã đọc hàng trăm trang tài liệu… Sau đó đã quyết định tạm dừng việc quy hoạch này. Thực tế quy hoạch này chưa hề được triển khai”.

Theo Phó Thủ tướng, trước năm 2013, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp phép cho dự án này với con số chính xác là 1.400 phòng khách sạn và 1.920 căn biệt thự. Và dự án được quản lý bởi UBND TP. Đà Nẵng. Lý giải về con số 1.600 phòng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, dự án được quy hoạch bởi các nhà tư vấn chuyên môn, được tính toán trên các công trình chuyên ngành du lịch là từ 1.600 đến 3.200 phòng và sau đó đã lấy ngưỡng thấp, ưu tiên hơn cho bảo tồn.

Ngày 29-5 vừa qua Đà Nẵng đã có ý kiến chính thức là không đồng ý ý kiến giữ nguyên hiện trạng của bán đảo Sơn Trà. Tôi vẫn có văn bản yêu cầu Đà Nẵng làm việc lại với hiệp hội Đà Nẵng trên nguyên tắc đảm bảo phát triển bền vững. 

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa

Theo Phó Thủ tướng, vì phát triển du lịch Sơn Trà trước hết phục vụ kinh tế của Đà Nẵng nên phải được sự thống nhất của cấp uỷ chính quyền Đà Nẵng và được sự đồng thuận của người dân Đà Nẵng.

“Tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là nếu Đà Nẵng sau khi rà soát lại các dự án, thống nhất giảm quy mô đầu tư xuống thì Chính phủ sẽ đồng ý. Nếu Đà Nẵng thống nhất với các hiệp hội thì Chính phủ cũng hoan nghênh. Nếu thống nhất Sơn Trà chưa cần phát triển du lịch thì Chính phủ cũng đồng tình” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chốt lại.

Quỳnh Vinh