Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khẩn cấp, trong đó có thành phần Ban đại diện cha mẹ học sinh, phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên, nhằm theo dõi và tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Không tính vào ngày nghỉ đối với những học sinh nghỉ học khi có biểu hiện viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra. Phụ huynh cho các em nghỉ học và chuyển ngay đến bệnh viện kiểm tra và báo cáo kết quả cho nhà trường.  Khi học sinh nghỉ học, nhà trường đề nghị phụ huynh nộp giấy khám sức khỏe của bệnh viện hoặc giấy nhập viện và có kế hoạch cho học sinh học bù để đảm bảo chương trình giáo dục.

Phân công lực lượng giáo viên, nhân viên trực cổng trường để quan sát học sinh khi vào trường, kiểm tra biểu hiện của học sinh như ho, sốt, cảm,… Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế thăm khám, kiểm tra sức khỏe.

Nhân viên y tế trường học được trang bị đồ bảo hộ y tế; khi tiếp xúc, kiểm tra sức khỏe cho học sinh phải sử dụng bao tay y tế, khẩu trang, trang phục y tế; thường xuyên sát khuẩn để tránh lây nhiễm.

Khi cung cấp khẩu phần ăn cho học sinh tại trường, các phần ăn tách biệt, không dùng chung nhằm tránh lây nhiễm. Đặc biệt, rà soát và nắm danh sách học sinh hoặc học sinh có người thân trở về từ những nơi có vùng dịch và từ vùng có nguy cơ lây nhiễm cao viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Nhà trường phối hợp với Trung tâm y tế quận, huyện để nhận dung dịch khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh trường, lớp trước và sau buổi học. Đến nay, nhiều trường học tại TP Hồ Chí Minh đã tiến hành phun khử trùng, vệ sinh phòng học bằng dung dịch để kịp cho các em học sinh quay trở lại trường vào đầu tuần tới.

Việc phân công lực lượng giáo viên, nhân viên trực cổng trường để quan sát phòng chống virus Corona nhiều phụ huynh cho rằng không khả quan, không thể đứng kiểm tra tất cả học sinh. Trong khi nhiều trường đại học và một số tỉnh thành phố đã cho học sinh sinh viên nghỉ học, TP Hồ Chí Minh chưa cho học sinh nghỉ. Do đó, nhiều phụ huynh cho biết sẽ xin cho con nghỉ học một tuần.


H.Nga - N.Cảnh