Theo đó, trường hợp khách Việt kiều nghi vấn nhiễm virus Corona trên địa bàn phường 5 là Tạ Kiến Hoà (SN 1947, quốc tịch Mỹ). Ông Tạ Kiến Hoà nhập cảnh vào Việt Nam ngày 16-1-2020 và lưu trú tại khách sạn Triều Hân, số 382/1-3 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3. Trước đó, ngày 15-1-2020, ông Hoà có quá cảnh tại Vũ Hán-Trung Quốc trước khi nhập cảnh Việt Nam.

Theo lời khai tiền sử bệnh cho biết, từ ngày 27-1-2020, ông Hoà có biểu hiện ho nhiều, không sốt. Đến chiều 31-01-2020, ông Hoà đã được nhân viên khách sạn Triều Hân đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và được thực hiện xét nghiệm và cách ly ông Hoà để thực hiện phòng tránh dịch. Kết quả xét nghiệm ông Hoà dương tính với virus Corona nên đã được cách ly theo qui định của công tác phòng tránh dịch.

Về vấn đề giám sát dịch tễ, báo cáo nhanh của đơn vị này cũng cho biết, tại khách sạn Triều Hân đang có 6 khách sẽ tiếp tục lưu trú trong những ngày tới và 8 nhân viên của khách sạn. Công an phường đã phối hợp với UBND phường 5 yêu cầu chủ khách sạn không tiếp nhận thêm khách đến lưu trú.

Ngay sau khi sự việc được báo cáo, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có cuộc họp nhanh với UBND quận 3 và UBND phường 5 để nắm tình hình và triển khai các biện pháp phòng chống. Theo chỉ đạo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Tổ phản ứng nhanh phòng dịch Corona phường 5 tiến hành khử trùng và cách ly số khách lưu trú cùng nhân viên tại khách sạn Triều Hân kể từ ngày 1-2-2020 đến hết ngày 15-2-2020 để theo dõi nguy cơ bị lây nhiễm virus Corona hay không.

Như vậy, có 14 người kể cả nhân viên khách sạn Triều Hân sẽ được cách ly, theo dõi để phòng chống virus Corona.


H.Nga - N.Cảnh