Có mặt tại điểm thi Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2 TP Hồ Chí Minh) vào lúc 6h30 sáng 26-6, chúng tôi thấy hầu hết các thí sinh có tâm lý khá thoải mái trước khi bước vào phòng thi.

Thí sinh tranh thủ xe bài trước giờ thi.

Tuy nhiên, cũng có một số thí sinh tỏ ra căng thẳng nhưng đã được các giáo viên coi thi động viên để ổn định tinh thần. Tại điểm thi này, có một thí sinh nam quên không đem theo thẻ dự thi nên đã nhanh chóng thông báo cho giáo viên coi thi. Đúng lúc này, ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn, Trưởng điểm thi đang đi kiểm tra công tác coi thi đi đến giáo viên xin ý kiến và được ông Tuấn chỉ đạo cho thí sinh vào phòng thi và động viên thí sinh yên tâm vào phòng để làm thi, sau đó sẽ làm giấy cam kết. “Người lớn còn quên huống chi các thí sinh, nhất là những lúc thi cử như thế này, do đó cần tạo điều kiện tốt nhất cho các em làm bài”, ông Tuấn nói.

Giáo viên coi thi nhắc thí sinh không đem nắp máy tính cá nhân vào phòng thi

Cũng tại đây, giáo viên coi thi nhắc nhở các thí sinh được đem máy tính cá nhân vào phòng thi theo quy định, nhưng phải để nắp máy tính ở bên ngoài.

Thi sinh chuẩn bị thi môn tự nhiên.
Công tác thanh tra, kiểm tra luôn được thực hiện nghiêm túc.

Còn tại điểm thi trường THPT Trưng Vương (quận 1), các thí sinh đến đúng giờ quy định với tâm trạng khá thoải mái. Thí sinh Triệu Ân cho biết: “Cha mẹ em nói em cứ thoải mái và cố gắng làm bài, với lại hôm qua em có thi rồi nên hôm nay khá tự tin”.

Công an bảo vệ một điểm thi.

Tuy nhiên, kết thúc 3 môn thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, các thí sinh đều có chung nhận xét đề Lý và Sinh năm nay hơi khó, nhất là môn Lý một số câu đánh đố, nhất là từ câu 40 trở đi, nếu bạn nào khá giỏi nắm tốt kiến thức thì làm được.

Thí sinh than đề thi môn Vật lý và Sinh học khó

Thí sinh Huỳnh Trực tại điểm thi trường THPT Trưng Vương (quận 1) cho biết: “Đề thi môn Vật lý khó nhất trong 3 môn, nhất là các phần liên quan đến sóng âm, giao thoa ánh sáng từ câu 40 trở đi. Em làm chắc có thể được khoảng trên trung bình một chút”. Còn thí sinh Phương Anh than đề thi môn Sinh khó nên “may lắm thì được tầm 4 – 5 điểm, em và hầu hết các bạn làm không xong nên có câu khoanh đại”, Phương Anh nói.

"Với nhiều thí sinh Hà Nội, "khó nhằn" với hai môn Vật lý và Sinh học, cũng là nhận định chung" như bạn Nguyễn Phương Anh học sinh trường THPT Việt Đức, Hà Nội năm nay thi khối V (gồm 3 môn Toán Lý, Vẽ) cho biết sáng nay em tập trung hoàn toàn để làm đề thi môn Vật Lý nhưng cũng cho rằng đề thi năm nay tương đối khó.

Nguyễn Phương Anh năm nay thi khối V cho biết em chỉ làm chắc được 30 trong tổng số 40 câu của đề thi môn Vật Lý. 

Cụ thể Phương Anh cho biết trong 40 câu của đề thi môn Vật Lý năm nay thì 25 câu đầu thuộc diện trung bình tức là nếu nắm chắc kiến thức phổ thông sẽ làm được tuy nhiên khoảng 10 câu cuối thì thực sự khó.

Theo Phương Anh trong đề thi năm nay có thêm những câu hỏi lạ chẳng những đòi hỏi học sinh phải có kiến thức toàn diện, mà còn phải có cả tư duy mới có thể làm được. "Có những câu hỏi khá là lạ, em chưa gặp bao giờ", Phương Anh cho biết về đề thi Lý năm nay.

Đề thi môn Vật Lý.

Số liệu từ Bộ GD-ĐT cho biết năm 2019 chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ tăng, trong khi số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển giảm nhẹ, tổng chỉ tiêu của các trường năm nay tăng hơn 7% trong khi tổng số nguyện vọng đăng ký giảm hơn 5%.

Trung bình mỗi học sinh đăng ký gần 4 nguyện vọng. Kết thúc quá trình thu nhận đăng ký xét tuyển đại học, đã có 653.278 nguyện vọng đăng ký, giảm 5,14% so với năm 2018.

Từ đó cho thấy các đề thi năm nay sẽ có tính phân loại rất cao nhằm đánh giá đúng thực lực của thí sinh qua đó giúp các em tìm được nghành nghề phù hợp trong tương lai.

Buổi chiều 26-6, các thí sinh thi môn Ngoại ngữ.

H.Nga - N.Sơn - N.Bình - T.Ngọc