Sáng 25-6, tại một điểm thi trường THCS Colette trên địa bàn quận 3, TP Hồ Chí Minh có 4 thí sinh khuyết tật đã nỗ lực cùng các thí sinh khác hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia.

Trần Thị Kim Luyến, Lâm Thị Kim Bông và Mai Ngọc Hoàng Hải 


Mặc dù đi lại khá khó khăn nhưng các em luôn vui vẻ, đặc biệt là sự tự tin khi đi thi. 

Kết thúc buổi thi môn đầu tiên sáng 25-6, các em cho biết đề thi vừa sức nên làm bài rất tốt. Trong số 4 thí sinh, có 3 thí sinh quyết tâm thi vào ngành Giáo dục đặc biệt của Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh và một thí sinh đăng ký Đại học Luật.

Trần Thị Kim Luyến và Lâm Thị Kim Bông vui vẻ sau khi thi môn Ngữ văn

Hai nữ sinh Lâm Thị Kim Bông và Trần Thị Kim Luyến lọt thỏm giữa hàng trăm thí sinh tại điểm thi THCS Colette. Còn Mai Ngọc Hoàng Hải cũng là bạn học của Lâm Thị Kim Bông và Trần Thị Kim Luyến tại Trung tâm bảo trợ - dạy nghề và đào tạo việc làm cho người khuyết tật, các em bị teo cơ do di chứng bệnh sốt bại liệt hồi nhỏ. Các em dự thi 3 môn Văn, Lịch sử, Địa lý. 

Trần Thị Kim Luyến cho biết, đề văn vừa sức nên có thể em được 7 hoặc 8 điểm. “Em quyết tâm để thực hiện ước mơ trở thành cô giáo ngành giáo dục đặc biệt. Trước khi đi, mẹ em nói dù kết quả như thế nào cũng không quan trọng, vì nghị lực của em đã là niềm hãnh diện của mẹ rồi", Luyến tâm sự.

Các thí sinh khuyết tật được các tình nguyện viên nhiệt tình hỗ trợ tại điểm thi

Còn Mai Ngọc Hoàng Hải cho biết, đề thi phần đọc hiểu rất hay, gần gũi nên dễ làm. Hải quyết tâm thi điểm cao để được học ngành yêu thích như Bông và Luyến với mong muốn sau này sẽ giúp đỡ những người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.

Còn Trần Quốc Bảo (nhà ở Bình Thạnh), học sinh Trường khuyết tật TP Hồ Chí  Minh (quận 3), được mẹ đưa đi thi cùng điểm thi với Mai Ngọc Hoàng Hải, Lâm Thị Kim Bông và Trần Thị Kim Luyến. Bảo mắc chứng bại não nhẹ, giao tiếp và đi lại khó khăn. Bảo dự thi các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và bài thi khoa học xã hội với nguyện vọng vào Đại học Luật TP Hồ Chí Minh. 

"Đề thi vừa sức với em nên em làm hoàn thành bài thi. Em muốn thi lấy bằng tốt nghiệp THPT rồi đi học nghề bên công nghệ thông tin nhưng được mẹ động viên thi đại học nên em vào đại học luật, em sẽ cố gắng hết sức", Bảo vui vẻ nói.

Thí sinh khuyết tật Trần Quốc Bảo được được các tình nguyện viên hỗ trợ tại điểm thi
Cán bộ Công an hộ trợ thí sinh khuyết tật Trần Quốc Bảo

Huyền Nga-Nhân Sơn (Ảnh)