Ngày 25-6, hơn 800.000 sĩ tử trên cả nước bước vào một trong những kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời, kỳ thi THPT Quốc gia. Trước cổng trường THPT Việt Đức, Hà Nội dưới cái nóng oi ả của trưa hè tháng 6, một người phụ nữ nhỏ bé cầm một chiếc túi lần lượt bỏ từng chiếc điện thoại của các học sinh vào.

Cô giáo Đỗ Thị Quỳnh Hương.

Người phụ nữ ấy là cô giáo Đỗ Thị Quỳnh Hương giáo viên của Trung tâm GDTX Nguyễn Văn Tố, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chia sẻ về hành động của mình, cô Hương cho rằng điện thoại thông minh giờ như một vật bất ly thân với "các con" và rất nhiều sĩ tử đã phạm luật trong kỳ thì vì vô ý mang điện thoại vào phòng thi.

Để giúp các học trò của mình cô Hương nghĩ ra cách đến tận điểm thi rồi giữ hộ các em điện thoại trước giờ thi. "Nếu xảy ra sự cố (học sinh lỡ mang điện thoại vào phòng thi), thì nó sẽ khiến các con lỡ cơ hội, lỡ mất một năm học đồng thời để lại dấu ấn không tốt cho các con", cô Hương nói về cách làm của mình.

"Chúng con sẽ mang điện thoại đi để tiện liên lạc nhưng đến cổng trường(địa điểm thi THPT Việt Đức) thì cô cầm giúp chúng con", cô Hương nói về sự ủng hộ của các học trò với sáng kiến của mình.

Cô Hương giữ hộ điện thoại di động giúp học trò trước khi các em vào thi

Một nguyên nhân khác cũng khiến cô Hương quyết định thực hiện công việc trên bởi theo cô các học sinh tới thi ở một ngôi trường khác khó tránh cảm giác xa lạ, lo sợ và việc gặp cô giáo chủ nhiệm trước khi vào phòng thi sẽ giúp các em vững tâm hơn.

"Đây là một cách để trấn an tâm lý thí sinh giúp các con làm bài tốt trong kỳ thi", cô Hương nói về mục đích thứ hai mà sáng kiến độc đáo này nhắm tới.

Ngọc Bình