Một số người khác quá khích đã kéo đến nhà riêng của chủ phường, hụi này để đập phá, lấy hết đồ đạc. Ngôi nhà đã bị hàng trăm người dân đập phá tan hoang là tài sản của hai vợ chồng Trần Thị Soa và ông Cao Xuân Năm, trú tại  xóm 9, xã Diễn Thành.

Hai vợ chồng này từ nhiều năm nay được biết đến với “nghề” chuyên thu gom phường hụi và cho vay nặng lãi. Không chỉ “ăn nên làm ra”, cặp vợ chồng này còn tạo được uy tín khi trả lãi rất sòng phẳng, thậm chí còn trả lãi trước nhiều tháng khiến nhiều người tin tưởng, có bao nhiêu tiền đều gửi cho bà Soa, ông Năm để hưởng lãi suất hằng tháng.

Tuy nhiên, từ tối 16-9, nhiều người phát hiện hai vợ chồng này bất ngờ biến mất khỏi nhà riêng nên đã thông tin cho nhau kéo đến. Tại đây, khi biết họ đã bỏ trốn, nhiều người đưa tiền cho bà Soa, ông Năm đã đập phá nhà cửa để vào bên trong lấy hết đồ đạc, vật dụng.

Đến thời điểm hiện nay, có rất nhiều người tố cáo là nạn nhân của bà Soa, tuy nhiên con số cụ thể chưa thống kê được vì hai vợ chồng làm nghề này đã hàng chục năm nay, con số nạn nhân có thể lên đến hàng trăm người.

Đại diện Ban quản lý chợ Phủ Diễn tại thị trấn Diễn Châu cho biết: Chợ có hơn 500 hộ kinh doanh buôn bán thì có tới hơn 300 hộ góp phường, hụi cho bà Soa. Tính đến ngày 20-9, Ban quản lý chợ Phủ Diễn chỉ mới nhận được 2 đơn tập thể, 6 hộ ký tên với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Ngôi nhà của ông Năm, bà Soa bị các nạn nhân đập phá, lấy hết đồ đạc.

Bà Nguyễn Thị Mai, tiểu thương tại chợ Phủ Diễn nghẹn ngào kể: Bản thân bà hằng ngày bán trứng, bán rau ngoài chợ, cộng với số tiền hàng tháng con trai đi xuất khẩu lao động gửi về, mỗi tháng góp phường cho bà Soa hàng chục triệu đồng, định kỳ 4 tháng nhận phường một lần, tuy nhiên đến nay bà chỉ mới nhận được số tiền 40 triệu đồng.

Được biết, người góp ít nhất là 10 triệu đồng, còn người nhiều nhất là 800 triệu đồng tiền mặt. Qua tìm hiểu được biết, cũng không riêng gì bà con tiểu thương tại chợ Phủ Diễn, mà nạn nhân của vợ chồng bà Soa, ông Năm còn lan rộng ra các địa bàn lân cận như xã Diễn An, Diễn Thịnh, Diễn Ngọc, Diễn Kỷ…

Theo ông Cao Đức Bông – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Thành thì vợ chồng ông Năm, bà Soa hoạt động lĩnh vực này từ nhiều năm qua, quá trình huy động vốn luôn đúng hẹn và trả lãi sòng phẳng nên tạo được niềm tin tuyệt đối đối với bà con nhân dân. Bởi vậy, khi hai vợ chồng bất ngờ biến mất khỏi địa phương, hàng trăm người là nạn nhân đã rất hoảng hốt và choáng váng. Dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng vụ vỡ phường hụi lần này có thể lên tới hàng chục tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an huyện Diễn Châu cho biết, đơn vị vừa mới nắm bắt được sự việc, hiện chưa có báo cáo cụ thể.

Theo nhận định của Công an huyện Diễn Châu, bản chất của việc thu gom phường, hụi ở các chợ và trong nhân dân, thực chất là tự phát, quá trình giao dịch là thỏa thuận dân sự, cơ quan Công an cũng như chính quyền địa phương không nắm được. Chỉ khi vỡ lở, các nạn nhân mới trình báo chính quyền và cơ quan Công an. Hiện, cơ quan Công an đang phối hợp với các ban, ngành chức năng điều tra, làm rõ sự việc.

Thiện Thành