Chị Nguyễn Thị Phụng – chủ hộ kinh doanh tạp hóa ở KP 3, phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một cho biết: “Tưởng bà Rương là người có uy tín nên tôi đã dồn tiền chơi 6 dây hụi, dây cao nhất  từ 3-4 triệu đồng, dây thấp nhất từ 1 đến 2 triệu đồng. Đến khi bà Rương bỏ trốn, tôi còn 2 dây đã đóng hết tiền”. Tổng cộng, tôi bị bà Rương chiếm đoạt gần 200 triệu đồng”.

Bà Trương Thị H. gửi đơn lên chính quyền xin giải quyết.

Vì cả tin bà Rương là người có uy tín nên nhiều công nhân ở trọ trên địa bàn xã Tân Vĩnh Hiệp cũng như một số địa bàn lân cận đã gom góp tiền lương hàng tháng để chơi hụi.

Anh Trần Văn Đức – một công nhân đang ở trọ tại phường Tân Phước Khánh (Thị xã Tân Uyên) bức xúc: “Vợ chồng em từ Sóc Trăng lên đây làm công nhân. Những năm gần đây do công ty ít việc làm nên lương hàng tháng của chúng em cũng không ổn định. Nghe người ta nói bà Rương là chủ hụi rất có uy tín, sống tình cảm lại có lòng thương người nên vợ chồng em quyết định tham gia 2 dây hụi, mỗi dây từ 1-2 triệu đồng. Có tháng, để kịp có tiền đóng hụi, chúng em phải nhờ cả hai bên gia đình vay mượn dùm. Nay bà Rương đã bỏ trốn, nếu không lấy lại được, vợ chồng em mất trên 40 triệu đồng. Theo em biết, có tới cả trăm công nhân chơi hụi với bà Rương”.

Đau đớn nhất là những người già, cả đời tích cóp được một số tiền để lúc về già có cái lo cuộc sống nhưng bỗng dưng mất trắng. Bà Phạm Thị Kim (67 tuổi) ở ấp Vĩnh Tường, xã Tân Vĩnh Hiệp than thở: “Thấy tôi tuổi già sức yếu, các con mỗi đứa cho một ít cộng với số tiền tự có được 170 triệu đồng. Thay vì gửi ngân hàng, nhưng thấy chơi hụi chỗ bà Rương lãi nhiều hơn nên tôi đã đưa hết vào các dây hụi. Bây giờ thì chẳng còn gì. Mất tiền của cá nhân, thôi thì mình phải cắn răng mà chịu nhưng khổ nỗi là nghe lời tôi, mấy đứa con cũng đã đưa cho bà Rương số tiền gần 300 triệu đồng. Vì tin mẹ mà các con phải khổ lây, tôi thì mang hận suốt đời”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi,  bà Nguyễn Thị Rương năm nay đã ngoài 60 tuổi, đã từng làm chủ hụi trên 30 năm. Thời gian đầu, bà Rương mở những dây hụi nhỏ, ít tiền, giao nhận tiền đúng ngày, đúng lãi nên đã tạo được lòng tin đối với mọi người. Sau này, khi thấy mọi người đã đặt trọn niềm tin vào mình, bà Rương đã tạo lập nhiều dây hụi, thấp nhất là 500.000 đồng/tháng, có dây lên tới 5 triệu đồng/tháng, trung bình mỗi dây hụi có từ 15-20 hụi viên tham gia. Đến khi hụi đổ vỡ, người ta mới biết bà Rương đã lập ra nhiều dây hụi khống.

Một số cán bộ xã Tân Vĩnh Hiệp cho biết UBND xã đã nhận 163 đơn của người dân tố cáo hành vi lừa đảo của bà Rương. Tổng số tiền bà Rương lừa đảo, chiếm đoạt ước tính lên tới 8,2 tỷ đồng.

Ngọc Ánh