Theo nhiều người chơi hụi ở phường Thuận An và phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, bà Nhung tổ chức chơi hụi từ nhiều năm qua và việc thu, chi tiền hụi giữa bà với các hụi viên diễn ra sòng phẳng, đúng hẹn. Năm 2013, khi các dây hụi cũ kết thúc, bà Nhung lập hụi mới gồm nhiều dây hụi 10 triệu đồng, 5 triệu đồng, 3 triệu đồng, 2 triệu đồng và hụi ngày… thu hút khá đông người chơi.

Làm chủ hụi lâu ngày và có uy tín nên các hụi viên tin tưởng bà Nhung gần như tuyệt đối, đến ngày có nhiều người không cần đến khui hụi. Bà Trịnh Thị Phấn (ngụ phường Thuận An), do buôn bán thuận lợi nên bà dư một số vốn. Với mong muốn tích cóp thêm tiền để phụ giúp gia đình và dưỡng già nên bà “tự nguyện” làm con hụi của bà Nhung.

Nhiều hụi viên như đang "ngồi trên lửa" sau khi bà Nhung tuyên bố vỡ hụi.

Cũng theo bà Phấn, tổng số tiền mà bà đóng vào các dây hụi là gần 1 tỉ đồng. Và đến tháng 5-2016, nghe nhiều hụi viên nói bà Nhung tuyên bố vỡ hụi thì bà mới tá hỏa. Bà Phấn, bức xúc: “Tôi đến nói chuyện cô Nhung nhưng cô ấy chỉ hẹn ngày này qua ngày khác và không biết chừng nào mới trả. Công sức mồ hôi, nước mắt của tôi dành dụm được bấy nhiêu để lo cho cháu con và dưỡng già thì giờ bị cô Nhung gạt trắng tay”.

Cũng là nạn nhân của vụ vỡ hụi trên, bà Nguyễn Kim Tuyến (ngụ phường Bình Thạnh), rất sốc: “Tôi chỉ mong cô Nhung sớm trả lại số tiền mà tôi đã đóng cho cô để trang trải cuộc sống”. Theo bà Tuyến, hôm nghe bà Nhung vỡ hụi bà choáng váng, ngất xỉu. Nằm trong bệnh viện một tuần bà chỉ biết khóc vì quá tin tưởng bà Nhung, xem như con cháu trong gia đình. Bà Tuyến tham gia chơi hụi do bà Nhung làm chủ từ nhiều năm qua nên tin tưởng.

Bà chơi hầu như tất cả các dây từ 10 triệu đồng, 5 triệu đồng, 3 triệu đồng, 2 triệu đồng, hụi ngày đến cả mua hụi… và bà hầu như chưa “hốt” dây nào, với tổng số tiền lên đến trên 21 tỉ đồng. Số tiền này bà Tuyến không chỉ dành dụm từ nhiều năm mà còn mượn con, cháu, người thân để chơi. 

Đó là 2 trong rất nhiều nạn nhân của vụ vỡ hụi tại thị xã Long Mỹ do bà Nhung làm chủ. Mấy ngày qua, cuộc sống của hầu hết các hụi viên bị đảo lộn hoàn toàn. Theo nhiều hụi viên, lợi dụng lòng tin của mọi người nên bà Nhung đã lập danh sách “hụi ma”. Nghĩa là trong danh sách các dây hụi có người chỉ tham gia 1 dây nhưng bà Nhung kê lên 2, 3 dây, kể cả có người không tham gia nhưng vẫn có tên trong danh sách. “Khi đến ngày khui hụi, do ít người đến nên bà Nhung dựa vào danh sách “ma” đó và nói đã khui cao hơn những người có mặt.

Và “hụi ma” được quyền nhận tiền trong đợt khui đó. Số tiền trên bà Nhung “ẵm trọn. Thông tin ban đầu PV có được, vụ vỡ hụi này có hàng chục người là nạn nhân, với số tiền trên 50 tỉ đồng. 

Thượng tá Nguyễn Văn Định, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang: “Đơn vị đã tiếp nhận đơn của một số hụi viên trong vụ vỡ hụi trên. Đây là vụ vỡ hụi khá phức tạp và có thể nói lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Chúng tôi sẽ tiến hành xác minh, điều tra vụ việc và làm theo đúng quy định của pháp luật”… 
V.Đức - P.Thuận