Theo nhiều người chơi hụi ở phường Thuận An và phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, bà Nhung tổ chức chơi hụi từ nhiều năm qua và việc thu, chi tiền hụi giữa bà với các hụi viên diễn ra sòng phẳng, đúng hẹn. 

Năm 2013, khi các dây hụi cũ kết thúc, bà Nhung lập hụi mới gồm nhiều dây hụi 10 triệu đồng, 5 triệu đồng, 3 triệu đồng, 2 triệu đồng và hụi ngày… thu hút khá đông người chơi. Làm chủ hụi lâu ngày và có uy tín nên các hụi viên tin tưởng bà Nhung gần như tuyệt đối, đến ngày có nhiều người không cần đến khui hụi. 

Nhiều “hụi viên” đang ngồi trên lửa sau khi chủ hụi tuyên bố vỡ hụi.

Bà Trịnh Thị Phấn (ngụ phường Thuận An), do buôn bán thuận lợi nên bà dư một số vốn. Với mong muốn tích cóp thêm tiền để phụ giúp gia đình và dưỡng già nên bà “tự nguyện” làm con hụi của bà Nhung. Qua nhiều lần chơi, thấy bà Nhung khá uy tín nên năm 2013 bà bắt đầu chơi hụi với số tiền lớn gồm nhiều dây 10 triệu đồng, 5 triệu đồng, 3 triệu đồng... Do việc buôn bán bận rộn và tin tưởng bà Nhung nên bà Phấn ít khi khui hụi. 

“Khi khui hụi xong, cô Nhung đến gom tiền và kêu đóng bao nhiêu thì tôi đóng bấy nhiêu. Do biết nhau đã lâu và tin tưởng nên tôi không kiểm tra việc làm ăn của cô Nhung…” -  bà Phấn cho biết. Cũng theo bà Phấn, tổng số tiền mà bà đóng vào các dây hụi là gần 1 tỉ đồng.

Cũng là nạn nhân của vụ bà Nhung, bà Nguyễn Kim Tuyến (ngụ phường Bình Thạnh), rất sốc: “Tôi chỉ mong cô Nhung sớm trả lại số tiền mà tôi đã đóng cho cô để trang trải cuộc sống”. Theo bà Tuyến, hôm nghe bà Nhung vỡ hụi bà choáng váng, ngất xỉu. Nằm trong bệnh viện một tuần bà chỉ biết khóc vì quá tin tưởng bà Nhung, xem như con cháu trong gia đình.

Bà Tuyến tham gia chơi hụi do bà Nhung làm chủ từ nhiều năm qua nên tin tưởng. Bà chơi hầu như tất cả các dây hụi ngày đến cả mua hụi… và bà hầu như chưa “hốt” dây nào, với tổng số tiền lên đến trên 21 tỉ đồng. Số tiền này bà Tuyến không chỉ dành dụm từ nhiều năm mà còn mượn con, cháu, người thân để chơi. 

“Không chỉ tin tưởng cô Nhung làm chủ hụi, mà mười bữa, nửa tháng cô ấy có khó khăn gì tôi đều cho mượn vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng để cô xoay xở cuộc sống gia đình, vậy mà…”, giọng bà Tuyến buồn rầu.

Thông tin ban đầu PV có được, vụ vỡ hụi này có hàng chục người là nạn nhân, với số tiền trên 50 tỉ đồng. Sau khi bà Nhung tuyên bố vỡ hụi, nhiều người đã đến nhà yêu cầu bà giải thích và hoàn trả lại số tiền mà hụi viên đã đóng nhưng chỉ nhận được những cái hẹn ngày này qua ngày khác. 

Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Văn Định, Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh, cho biết: “Đơn vị đã tiếp nhận đơn của một số hụi viên trong vụ vỡ hụi trên. Đây là vụ vỡ hụi khá phức tạp và có thể nói lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Chúng tôi sẽ tiến hành xác minh, điều tra vụ việc và làm theo đúng quy định của pháp luật”… 

V.Đức – D.Thuận