Sáng ngày 17-5, tại buổi toạ đàm về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và kỷ niệm 45 Ngày thành lập lực lượng kiểm lâm Việt Nam do Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức, ông Đỗ Ngọc Đoàn, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện tại chính sách chế độ của kiểm lâm khá tốt, cán bộ kiểm lâm có thâm niên ở địa bàn đang hưởng lương 15 - 16 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, thời gian gần đây vẫn xuất hiện nhiều trường hợp xin nghỉ hưu sớm do áp lực, trách nhiệm bảo vệ rừng ngày càng nặng nề.

Ông Đỗ Quang Tùng, quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm cho rằng, nên có chính sách để cán bộ kiểm lâm có quyền được nghỉ hưu sớm trước độ tuổi nghỉ hưu trung bình.


Trao đổi thêm với báo chí về vấn đề này, ông Đỗ Quang Tùng, quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm cũng chia sẻ, vụ việc nhiều cán bộ kiểm lâm ở Quảng Nam có đơn xin nghỉ việc hàng loạt được dư luận quan tâm vừa qua cho thấy công tác bảo vệ rừng đang là áp lực chung của lực lượng kiểm lâm ở nhiều địa phương khác. 

Chúng tôi cho rằng, thời gian tới cần phải có chính sách để cán bộ kiểm lâm có quyền được nghỉ hưu sớm trước độ tuổi nghỉ hưu trung bình nhà nước quy định”, ông Tùng kiến nghị.

Ông Nguyễn Văn Cương, nguyên Phó cục trưởng phụ trách Cục Kiểm lâm cũng cho rằng công tác bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm hiện nay đang đứng trước nhiều sức ép và áp lực. 

Nhận xét về vụ việc hàng loạt cán bộ kiểm lâm ở địa phương đồng loạt xin nghỉ việc, ông Cương cho rằng, nếu không có hành động quyết liệt để các địa phương phải thực hiện đúng các quy định bảo vệ rừng, thì sự việc nhiều kiểm lâm ở Quảng Nam xin nghỉ việc vừa qua dễ tạo thành "hiệu ứng domino" ở nhiều địa phương khác, nhất là những địa phương có diện tích rừng rộng lớn. 

Theo thống kê từ Cục Kiểm lâm, số vụ chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng đang có xu hướng gia tăng. Qua thống kê, trong 10 năm qua, cả nước xảy ra 432 vụ chống người thi hành công vụ, trong đó có 10 kiểm lâm hy sinh khi bị các đối tượng phá rừng, lâm tặc tấn công. 

Ngọc Yến