Sáng 12-4, trao đổi với phóng viên CAND, ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho biết sau hàng loạt vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây, lực lượng Kiểm lâm đã tổ chức cuộc họp phân tích, mổ xẻ những bất cập trong công tác quản lý, bảo vệ rừng khi để xảy ra các vụ phá rừng, trách nhiệm của lực lượng Kiểm lâm và bàn các giải pháp bảo vệ rừng trong thời gian tới.

Theo ông Tuấn, việc chấn chỉnh thái độ làm việc, đạo đức cho kiểm lâm sẽ được thực hiện ở mức cao nhất; đồng thời kiểm lâm Quảng Nam quyết tâm làm “trong sạch nội bộ” với tinh thần cao nhất như chỉ đạo của UBND tỉnh.

Kiểm lâm Quảng Nam đang tổ chức làm "trong sạch nội bộ" sau hàng loạt vụ phá rừng tự nhiên.

Về vụ phá rừng xảy ra tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, đến thời điểm này vẫn chưa có báo cáo chính thức về vụ việc từ Ban quản lý Khu bảo tồn.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Ban quản lý Khu bảo tồn và Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Sông Thanh tiến hành tổng rà soát thực trạng Khu bảo tồn để có hướng xử lý những sai phạm liên quan đến nạn phá rừng xảy ra tại đây.

Ngày 11-4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị sơ kết nhiệm vụ quý I và bàn nhiệm vụ trọng tâm quý II-2018.

Khác các đợt sơ kết trước, đợt sơ kết lần này của lực lượng Kiểm lâm có phần đặc biệt là tiếp nhận, công bố bức Tâm thư của ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, gửi đến hội nghị.

Trong bức Tâm thư, ông Lê Trí Thanh có nêu: “Đối mặt với lâm tặc vốn đã khó thì đối mặt với chính mình còn khó hơn nhiều. Bao nhiêu đồng chí, bao nhiêu thế hệ đã đổ mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình để giữ màu xanh bình yên của núi rừng.

 Nhưng cũng một số đồng chí đã không làm tròn trách nhiệm, thậm chí bị lâm tặc mua chuộc, khống chế, bị lợi ích nhất thời chi phối dẫn đến đánh mất mình, làm hoen ố thanh danh của cơ quan, làm tổn thương đến đồng đội, làm phụ lòng bao người đã ngã xuống, và cũng làm lu mờ đi thành tích, chiến công mà các đồng chí đã đạt được trong suốt nhiều gian qua.

…Lâm tặc tung hoành trong thời gian dài, cả cánh rừng bị phá nham nhở, hàng chục gốc cây cổ thụ quý hiếm gục ngã mà các đồng chí lại không biết, cho đến khi có thông tin phản ánh trên báo chí.

Gỗ to như thế, bị chặt hạ bằng cưa máy, kéo ra khỏi rừng thành lối mòn, rồi chở đi bằng cách nào, tập kết ở đâu, bán cho ai - người dân địa phương đều biết mà các đồng chí lại không biết, hoặc biết mà không nói, nói mà không làm, làm mà không tận gốc”.

Điều này cho thấy, phải chăng trong nội bộ lực lượng Kiểm lâm Quảng Nam đang tồn tại “mảng tối” mà các đối tượng lâm tặc đã lợi dụng để thực hiện các vụ tàn phá rừng tự nhiên thời gian qua?


Ngọc Thi