Như thông tin đã đưa, rạng sáng ngày 16-9, anh Đặng Ngọc Vạn (29 tuổi, trú TP HCM) cùng vợ và con trai lưu trú tại khách sạn H trên đường Hồ Nghinh (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) có biểu hiện ngộ độc. 

Bệnh diễn tiến rất nhanh khiến vợ anh Vạn là chị Mai và con trai là cháu Bách tử vong, anh Vạn trong tình trạng nguy kịch. Nhờ được Bệnh viện Đà Nẵng tập trung cứu chữa, tạm thời anh vạn đã hồi tỉnh, có thể nhận biết và trả lời một số câu hỏi.

Trong một diễn biến bất ngờ, chiều ngày 19-9, bà Nguyễn Thị Xuân (trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết bà cùng con trai và cháu nội cũng có biểu hiện đau bụng, nôn ói khi đang lưu trú tại khách sạn H. Đêm 15-9, bà Xuân và cháu nội là Nguyễn Minh Khôi (3 tuổi) được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Đến 1h30 sáng 16-9, cháu Khôi đã tử vong chỉ sau vài giờ điều trị.

Khách sạn H đang tạm ngừng hoạt động với thông báo "đang sửa chữa"

Bà Xuân cho biết, con trai bà là anh Thu (28 tuổi) có mâu thuẫn với vợ nên và có ý định ly thân. Ngày 10-9, anh Thu giao đứa con nhỏ cho vợ, còn mình bế cháu Khôi ra khỏi nhà, có nhờ bà Xuân đi theo để chăm sóc cháu.

 Trong thời gian tìm chưa được phòng trọ, anh Thu tạm thời đưa mẹ và con thuê phòng tại khách sạn H để ở do khách sạn này gần nơi anh Thu làm việc. Chiều 15-9, hai bà cháu đi dạo phía trước khách sạn, và cháu Khôi có đòi ăn bánh bao của một người bán dạo. Do cháu ăn không hết nên bà Xuân đã ăn phần bánh còn lại. Đến tối, cháu Khôi ôm bụng kêu đau và nôn ọe. Bà Xuân gọi anh Thu về khách sạn và đưa cháu đến trung tâm y tế quận Sơn Trà vì nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, bà Xuân được kết luận bị rối loạn tiêu hóa thể nhẹ nên chuyển sang điều trị tại khoa nội của Bệnh viện. Còn cháu Khôi có biểu hiện bệnh nặng và được chuyển về Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng. Tuy nhiên, đến 1h30 ngày 16-9, cháu Khôi đã tử vong. Còn bà Xuân đã hồi phục sau khi được điều trị tích cực. Theo bác sĩ Trần Thị Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, cháu Khôi được xác định bị viêm dạ dày ruột cấp. “Tuy nhiên, diễn tiến bệnh của cháu Khôi khá nhanh và sau đó tử vong vào rạng sáng 16-9, sau vài tiếng điều trị".

Người nhà cho biết, cháu Khôi vốn khỏe mạnh, không có bệnh tật, không dị ứng với thức ăn hay bất kỳ loại thuốc nào. Sau khi cháu Khôi tử vong, Cơ quan Công an có yêu cầu khám nghiệm tử thi nhưng gia đình từ chối. Gia đình bà Xuân nghi ngờ có một sự liên hệ nào đó về bệnh lý giữa những trường hợp này với bà Xuân và cháu Khôi vì họ ở cùng khách sạn, có biểu hiện bệnh lý tương tự và cùng một thời điểm.

Bà và bố cháu Khôi đau buồn kể lại sự việc

Trao đổi với phóng viên Báo CAND chiều 19-9, bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết bệnh nhân Đặng Ngọc Vạn đã hồi tỉnh, có thể trả lời đúng tên và một số câu hỏi nhưng sức khỏe còn rất yếu. Bệnh viện vẫn đang tập trung điều trị , hồi sức tích cực cho bệnh nhân, đồng thời có cả bác sĩ tâm lý để hỗ trợ bệnh nhân. Bệnh viện không xác định bệnh nhân đã có ăn bánh bao bán dạo trước khách sạn hay thức ăn nào khác trước khi xảy ra sự việc.

Được biết, hiện khách sạn H, nơi có khách lưu trú có biểu hiện ngộ độc và tử vong đã tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của các cơ quan chức năng. 

Vụ việc đang được điều tra, làm rõ để có câu trả lời thỏa đáng cho thân nhân các nạn nhân, đồng thời giúp du khách yên tâm khi đến Đà Nẵng, qua đó bảo vệ môi trường du lịch của TP này. 

Thân Lai